Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm rubella là giúp chẩn đoán bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây ra. Mặc dù ai cũng có thể mắc rubella, nhưng bệnh này đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ mang thai. Xét nghiệm Rubella trong phát hiện và chẩn đoán bệnh Rubella thường có 2 loại là IgM và IgG. Vậy, Rubella igG dương tính có sao không?

Bạn đang đọc: Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Rubella IgG dương tính, cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến bệnh lý và tầm quan trọng của việc đánh giá kết quả này trong chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng nhau khám phá và hiểu rõ hơn về Rubella igG dương tính những điều liên quan trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về bệnh Rubella

Bệnh Rubella là gì?

Rubella (sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây ra. Chủ yếu lây truyền thông qua tiếp xúc với giọt nước bọt từ người bệnh hoặc qua tiếp xúc với vật dụng cá nhân đã bị nhiễm virus. Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng lây qua đường máu từ mẹ mang thai nhiễm virus Rubella sang thai nhi.

Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Rubella do virus Rubella gây ra có tính truyền nhiễm cao

Bệnh Rubella biểu hiện như thế nào?

Đa số bệnh nhân mắc bệnh Rubella thường thể hiện những triệu chứng nhẹ như sốt và phát ban, tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc bệnh trong thời kỳ thai nhi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một số biểu hiện phổ biến của bệnh Rubella bao gồm:

 • Sốt nhẹ, thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày.
 • Phát ban đỏ trên da, bắt đầu từ khuôn mặt và sau đó lan rộng xuống cổ, thân trên và các chi. Ban thường không gây ngứa và biến mất sau khoảng 3 ngày.
 • Sưng viêm hạch ở phía sau, hai bên tai sau và nhiều vị trí khác.
 • Đau đầu, đau nhức các khớp, viêm kết mạc mắt nhẹ, mất vị giác…

Phụ nữ mang thai bị Rubella có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Trong trường hợp mẹ bầu mắc bệnh Rubella, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các vấn đề dị tật.
 • Em bé khi sinh ra có thể phát triển chậm về thể lực và trí óc, mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể, điếc và có thể xuất hiện hội chứng Rubella bẩm sinh.
 • Thai nhi có thể phát triển chậm, có nguy cơ cao mẹ mang thai ngoại tử cung, thai nhi chết lưu hoặc sinh non…

Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Phụ nữ mang thai bị Rubella nguy cơ cao thai nhi mắc phải các vấn đề về dị tật

Xét nghiệm Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm Rubella igG là gì?

Chỉ số Rubella IgG (Immunoglobulin G) là một loại kháng thể được hệ thống miễn dịch sản sinh để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập và tấn công của virus Rubella. Kháng thể IgG có khả năng kết hợp với các tác nhân gây bệnh, giúp hệ thống miễn dịch loại bỏ virus một cách hiệu quả.

Xét nghiệm IgG thường được thực hiện để đánh giá mức độ miễn dịch của cơ thể đối với một tác nhân cụ thể như vi khuẩn hoặc virus. Trong trường hợp xét nghiệm Rubella, IgG thường được sử dụng để xác định xem cơ thể có miễn dịch với virus Rubella hay không. Kết quả của xét nghiệm này có thể cho biết liệu bạn đã từng mắc bệnh Rubella hay đã được tiêm phòng Rubella trước đó hay chưa.

Các chỉ số của xét nghiệm Rubella igG cho biết điều gì?

Kết quả xét nghiệm Rubella IgG có thể rơi vào những trường hợp sau:

 • Nồng độ kháng thể IgG > 10: Mức độ kháng thể IgG trong máu đủ để chống lại virus Rubella.
 • Nồng độ kháng thể IgG trong khoảng 0,8 – 0,9: Yêu cầu thực hiện xét nghiệm IgG lần 2 sau 2 tuần để xác nhận kết quả.
 • Nồng độ IgG kháng thể IgG trong máu thấp và không đủ để bảo vệ cơ thể. Trong trường hợp này, có thể cân nhắc tiêm vắc xin Rubella để tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh

Tìm hiểu thêm: Chậm kinh 7 ngày thử que 1 vạch là do đâu?

Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?
Xét nghiệm IgG âm tính cho thấy mức độ kháng thể IgG trong máu thấp và không đủ để bảo vệ cơ thể

Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người thường cảm thấy lo lắng khi kết quả xét nghiệm Rubella IgG là dương tính, vì họ có thể nghĩ rằng mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm Rubella IgG dương tính chỉ đơn giản là cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch chống lại virus Rubella.

Khi cơ thể tiếp xúc với virus Rubella, nó sẽ sản xuất kháng thể IgG để chống lại mầm bệnh. Kháng thể này không biến mất mà tiếp tục tồn tại trong máu suốt đời. Do đó, kết quả Rubella IgG dương tính có thể xuất phát từ việc đã bị bệnh Rubella trong quá khứ hoặc đã được tiêm vắc xin Rubella. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có khả năng tự bảo vệ khỏi sự tấn công của virus Rubella.

Bác sĩ thông qua kết quả xét nghiệm có thể biết liệu cơ thể đã tiếp xúc với virus Rubella hay đã được tiêm vắc xin Rubella chưa. Mức độ IgG có thể thay đổi theo thời gian và từng người. Nếu nồng độ IgG là từ 10U/mL trở lên, đó là dấu hiệu cơ thể đã có đủ kháng thể để bảo vệ khỏe mạnh trước virus Rubella.

Nếu nồng độ Rubella IgG dưới 5U/mL, đó có thể là dấu hiệu bạn chưa có đủ kháng thể bảo vệ (do chưa tiêm vắc xin Rubella, chưa từng nhiễm Rubella, hoặc đang trong giai đoạn nhiễm bệnh). Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm lại sau 2 tuần.

Ngoài chỉ số IgG, xét nghiệm kháng thể IgM cũng là một phương pháp chẩn đoán bệnh Rubella. Kháng thể IgM thường xuất hiện trong máu sau 3 – 5 ngày khi cơ thể bắt đầu có các triệu chứng của bệnh Rubella. Kết quả xét nghiệm IgM có thể xác định liệu cơ thể đang nhiễm virus Rubella hay không. Khác với IgG, kháng thể IgM chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó giảm dần trước khi biến mất hoàn toàn sau vài tuần.

Rubella igG dương tính có ý nghĩa như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Cách xử trí và phòng ngừa trong trường hợp bị dị ứng cá biển

Xét nghiệm Rubella IgG dương tính cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch chống lại virus Rubella

Những lưu ý về phòng tránh Rubella hiệu quả

Những đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm Rubella igG?

Thường thì xét nghiệm kháng thể Rubella IgG thường được thực hiện cho các đối tượng sau đây:

 • Phụ nữ đang có ý định mang thai.
 • Nhân viên y tế.
 • Tình nguyện viên sẽ tham gia vào các khu vực có dịch bệnh.
 • Những người thường xuyên đi du lịch, công tác, làm việc ở các vùng có dịch bệnh.

Các biện pháp giúp phòng tránh Rubella

Hiện nay, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh Rubella, vì vậy việc tiêm phòng bằng vắc xin là biện pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả nhất. Việc tiêm phòng vắc-xin Rubella trước khi mang thai được coi là biện pháp đặc biệt quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Đối với những phụ nữ dự định mang thai hãy đến các trung tâm tiêm chủng hoặc cơ sở y tế có nguồn vắc xin ổn định để thực hiện quá trình tiêm phòng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích về xét nghiệm Rubella igG dương tính. Rubella không nguy hiểm cho người trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với thai phụ bị nhiễm Rubella thì sẽ có nguy cơ cao gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh Rubella và những ảnh hưởng mà bệnh gây ra với thai nhi là không thể tránh được. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu những thông tin về bệnh Rubella thì bạn cũng nên chủ động tiêm phòng vắc xin Rubella để bảo vệ sức khoẻ của mình và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *