Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không?

Hàng tháng khi đến kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ ít nhất cũng theo dõi lượng kinh, và đặc điểm của kinh nguyệt. Một số chị em gặp phải tình trạng máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng khiến nhiều chị em lo lắng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vì sao lại xảy ra hiện tượng này nhé.

Bạn đang đọc: Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không?

Đặc điểm kinh nguyệt cụ thể là màu sắc kinh nguyệt là một trong những tín hiệu quan trọng phản ánh sức khỏe của người phụ nữ. Màu sắc máu kinh phản ánh cơ thể chị em khỏe mạnh hoặc đang mắc một số bệnh phụ khoa. Hiện tượng ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì và đặc điểm của máu kinh

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường mà cơ thể nữ giới phải trải qua. Đây là hiện tượng có tính lặp đi lặp lại, là điều kiện cần thiết để hình thành quá trình sinh sản. Vào thời điểm cơ thể nữ giới trưởng thành sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Chu kỳ kinh ở mỗi người là khác nhau nhưng quá trình hành kinh là giống nhau. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày tính từ ngày đầu kỳ kinh đến ngày đầu kỳ kinh tiếp theo. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em xảy ra đều đặn và khoảng cách giữa các kỳ kinh từ 24 đến 38 ngày thì vẫn xem là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý mà cơ thể nữ giới phải trải qua

Trong thời gian hành kinh, vào đầu chu kỳ, máu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ tươi, đôi khi đỏ sẫm, đến cuối chu kỳ kinh nguyệt máu kinh sẽ chuyển sang màu nâu hoặc màu đen. Màu sắc máu được xem là bình thường khi tất cả các chu kỳ kinh nguyệt đều giống nhau. Tuy nhiên, nếu ở chu kỳ kinh nguyệt trước, máu kinh của chị em có màu đỏ tươi nhưng đến chu kỳ hiện tại có màu đỏ nhạt, đỏ sẫm hoặc màu nâu, lượng kinh ra nhiều hơn thì đây là dấu hiệu bất thường cần được thăm khám.

Nguyên nhân ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trong kỳ hành kinh máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng hồng. Một số nguyên nhân có thể nhắc đến như sau:

  • Tâm lý bị stress: Khi cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi thì các chị em thường gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt cụ thể là thay đổi màu sắc.
  • Rối loạn nội tiết tố: Mất cân bằng hormone estrogen và hormone progesterone cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt có màu hơi hồng hồng.
  • Cơ thể bị thiếu máu: Cơ thể không đủ máu, thiếu chất cũng khiến màu kinh chuyển từ đỏ thẫm sang màu hồng nhạt.
  • Giảm cân quá đột ngột: Khi bạn ép cân, tập luyện quá mức khiến trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột cũng khiến lượng kinh và màu máu kinh nguyệt thay đổi.
  • Mắc bệnh liên quan đến buồng trứng: Máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng cũng có thể do chị em mắc bệnh viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng,…

Ngoài ra, cũng có thể do lớp niêm mạc tử cung bong ít nên lượng máu kinh ra cũng ít hơn bình thường.

Tìm hiểu thêm: Chậm kinh 7 ngày thử que 1 vạch là do đâu?

Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không?
Máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng hồng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải bệnh nguy hiểm không?

Nếu những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng hồng thì đây không phải vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện tượng này kéo dài suốt cả một kỳ kinh thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể của các chị em gặp phải tình trạng bất thường. Việc đặc điểm kinh nguyệt bất thường có thể phản ánh cơ thể chị em đang mắc một trong các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung,…

Khi xuất hiện hiện tượng này, chị em nên liên hệ với bác sĩ để khám phụ khoa để được kiểm tra và đưa ra các chẩn đoán chính xác, từ đó có phương thức hỗ trợ điều trị phù hợp. Bởi việc máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng hồng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể do mắc bệnh phụ khoa.

Cách xử lý khi khi ra máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng hồng

Như đã phân tích ở trên, máu kinh loãng như nước có màu hơi hồng do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có thể là do cơ thể chị em mắc một số bệnh phụ khoa. Vì vậy, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, các chị em nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa để thăm khám và có những phương pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về sau như mất kinh, hiếm muộn, vô sinh,…

Ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải mắc bệnh nguy hiểm không?

>>>>>Xem thêm: Vắc xin thủy đậu có phải tiêm nhắc lại không? Phác đồ tiêm như thế nào?

Bạn nên đi khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng kinh loãng như nước có màu hồng hồng

Bên cạnh đó, các chị em cần lưu ý không tự ý sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm điều trị khác để đặt vào âm đạo, âm hộ. Vệ sinh và giữ vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, tránh làm tổn thương vùng kín hoặc khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề ra máu kinh loãng như nước màu hơi hồng hồng có phải bệnh nguy hiểm không. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp các chị em hiểu rõ hơn về tình trạng kinh nguyệt của mình cũng như những dấu hiệu cảnh báo cơ thể không bình thường. Hãy theo dõi KenShin để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *