Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hữu ích với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong đó, quá trình tiêm thuốc kích trứng IUI là một bước góp phần quan trọng vào sự thành công của liệu pháp. Vậy quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?

Bạn đang đọc: Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?

Thuốc kích trứng là dạng thuốc được sử dụng để hỗ trợ kích thích buồng trứng, có công dụng chính là giúp sự phát triển của nang trứng tốt hơn. Trong bài viết dưới đây sẽ trình bày quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI để bạn đọc hiểu rõ hơn về quá trình kích trứng thụ tinh nhân tạo IUI và một số tác dụng không mong muốn gặp phải trong quá trình tiêm thuốc.

Tổng quan về thuốc kích trứng

Thuốc kích rụng trứng sử dụng liệu pháp hormone để kích thích sự phát triển và giải phóng trứng, hay còn gọi là rụng trứng. Trong lịch sử, những loại thuốc này được thiết kế để kích thích rụng trứng ở những phụ nữ không tự rụng trứng – điển hình là những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Mục tiêu là tạo ra một quả trứng khỏe mạnh.

Công dụng thứ hai của việc kích thích rụng trứng là tăng số lượng trứng trưởng thành trong một chu kỳ, nhằm tăng cơ hội thụ thai ở những người thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thuốc kích thích rụng trứng được sử dụng theo hai mục đích khác nhau. Đầu tiên, chúng được sử dụng cho những bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt để bình thường hóa quá trình rụng trứng. Thứ hai, chúng được sử dụng cho phụ nữ rụng trứng bình thường như một biện pháp hỗ trợ cho việc thụ tinh trong tử cung. Điều này là do việc thụ tinh theo chu kỳ tự nhiên có tỷ lệ mang thai thấp. Có hai loại thuốc rụng trứng: Uống và tiêm. Thuốc uống rất đơn giản để sử dụng, rẻ tiền và có kết quả khiêm tốn. Thuốc tiêm phức tạp hơn để quản lý nhưng cho kết quả vượt trội hơn nhiều.

Ở phụ nữ đang rụng trứng, việc kích thích rụng trứng luôn được kết hợp với thụ tinh trong tử cung. Quá trình kích thích rụng trứng chỉ tiến triển sau khi đã đánh giá đầy đủ và kỹ lưỡng. Tất cả các rối loạn nội tiết tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn chức năng tuyến giáp, nên được điều trị trước khi sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng bằng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?

Thuốc kích rụng trứng sử dụng liệu pháp hormone để kích thích sự phát triển và giải phóng trứng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp thụ tinh đưa tinh trùng vào buồng tử cung. IUI hoạt động bằng cách đưa tế bào tinh trùng trực tiếp vào tử cung vào khoảng thời gian rụng trứng, giúp tinh trùng đến gần trứng hơn. Điều này làm giảm thời gian và khoảng cách mà tinh trùng phải di chuyển, giúp việc thụ tinh với trứng được dễ dàng hơn.

Trước khi thực hiện thủ thuật thụ tinh, người bệnh được tiêm thuốc kích trứng để kích thích rụng trứng. Tinh dịch của người chồng được trải qua một quá trình lọc rửa tinh trùng để thu thập một lượng tinh trùng khỏe mạnh từ tinh dịch. Rửa tinh trùng cũng giúp loại bỏ các hóa chất trong tinh dịch có thể gây ra phản ứng trong tử cung và khiến bạn khó mang thai hơn.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa tinh trùng vào tử cung của vợ. Mang thai thành công nếu tinh trùng thụ tinh với trứng và trứng đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung.

Quy trình thụ tinh được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc tại phòng khám hỗ trợ sinh sản và chỉ mất khoảng 5 – 10 phút. Nó diễn ra khá nhanh, bác sĩ sản phụ sẽ đặt mỏ vịt vào bên trong âm đạo, đưa một ống thông nhỏ qua cổ tử cung vào khoang tử cung và tiêm tinh trùng qua ống thông vào tử cung. Trong quá trình thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân rất có thể sẽ không cảm thấy khó chịu.

IUI có thể được áp dụng đối với:

  • Các cặp vợ chồng bị vô sinh do tình trạng bệnh lý (ví dụ, lạc nội mạc tử cung hoặc số lượng hoặc chất lượng tinh trùng thấp).
  • Cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.
  • Cặp đôi đồng giới nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.
  • Phụ nữ độc thân mong muốn lập gia đình bằng tinh trùng hiến tặng.

IUI là một thủ tục đơn giản, công nghệ thấp và có thể ít tốn kém hơn so với các phương pháp điều trị sinh sản khác. Phương pháp làm làm tăng cơ hội mang thai, nhưng cơ thể của mỗi người là khác nhau, vì vậy không đảm bảo rằng IUI sẽ có hiệu quả với tất cả mọi người.

Tìm hiểu thêm: Hở van tim có di truyền không? Biết để phòng ngừa hiệu quả

Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?
IUI hoạt động bằng cách đưa tế bào tinh trùng trực tiếp vào tử cung vào khoảng thời gian rụng trứng

Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh thường được sử dụng khi vô sinh không rõ nguyên nhân , vô sinh nhẹ do yếu tố nam hoặc khi bạn tình nữ có vấn đề về chất nhầy cổ tử cung. Một số bác sĩ nội tiết sinh sản cũng sẽ kê đơn thuốc kích rụng trứng cho phụ nữ trước khi thực hiện IUI. Vậy quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI như thế nào?

Kỹ thuật tiêm thuốc kích thích trứng trưởng thành sẽ được bắt đầu từ ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mức độ ấp ứng với thuốc của mỗi bệnh nhân. Vào khoảng ngày thứ 13 chu kỳ kinh, bệnh nhân được sắp xếp tiến hành chọc trứng. Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ tiến trình bằng cách xét nghiệm máu, siêu âm, khám tiền mê vào ngày dùng thuốc thứ 6, thứ 8 và thứ 10 để bác sĩ theo dõi sự phát triển của các nang trứng và điều chỉnh liều lượng dùng thuốc.

Khi nang trứng phát triển đến kích thước và mức độ phù hợp, đồng thời niêm mạc tử cung cũng dày đến mức độ thích hợp, bệnh nhân sẽ được thông báo tiến hành IUI.

Tác dụng phụ gặp phải khi tiêm kích trứng

Kích thích buồng trứng sẽ làm kích thước hai buồng trứng to hơn, gây cảm giác trì nặng ở vùng bụng dưới, hai bầu ngực căng tức, nhức đầu và có thể gây buồn nôn, nôn. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ chỉ xảy ra vào 2 – 3 ngày cuối của quá trình kích trứng, sau đó sẽ nhanh chóng mất đi sau chọc hút trứng. Khi xuất hiện những triệu chứng này, bệnh nhân không cần lo lắng vì đó chỉ là tác dụng phụ của thuốc. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ sẽ dễ dàng vượt qua những triệu chứng khó chịu kể trên.

Ngoài ra, thuốc tiêm có thể có một số tác dụng phụ trên da tại chỗ tiêm như kích ứng da, đau, bầm tím hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm. Hiếm khi một số phụ nữ có thể gặp hội chứng quá kích buồng trứng, các triệu chứng bao gồm buồng trứng mở rộng, giữ nước và tăng cân.

Quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI diễn ra như thế nào?

>>>>>Xem thêm: 1 năm bổ sung kẽm mấy lần? Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ?

Tiêm thuốc kích trứng có thể gặp phải tác dụng phụ căng tức bầu ngực

Như vậy với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI. Tiêm thuốc kích trứng là một trong những bước quan trọng của thụ tinh nhân tạo (IUI), phương pháp này đã mang đến những điều kỳ diệu cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *