Phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay

Nhiễm trùng sơ sinh là một bệnh lý rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh có thể gây nên tỷ lệ tử vong cao, dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Sau đây hãy cùng KenShin phân loại nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh phổ biến hiện nay nhé!

Bạn đang đọc: Phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay

Nhiễm trùng sơ sinh là khái niệm chỉ các bệnh lý nhiễm trùng xảy ra trong thời kỳ sơ sinh. Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh là bệnh nhiễm khuẩn thường xuất hiện trong khoảng thời gian 3 ngày đầu sau khi sinh. Có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng, gây nên tỷ lệ tử vong cao.

Nhiễm trùng sơ sinh là gì?

Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh là tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong vòng 28 ngày đầu sau ngày sinh. Bệnh được chia thành 2 nhóm chính là nhiễm trùng sơ sinh sớm và nhiễm trùng sơ sinh muộn.

Đối với nhiễm trùng sơ sinh sớm, bệnh xảy ra trong vòng 3 ngày đầu sau sinh (trước 72 giờ), thường thấy là nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng sơ sinh muộn xảy ra sau 5 ngày sau sinh (sau 72 giờ), thường là các dạng lâm sàng thường gặp như nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và niêm mạc. Trẻ sơ sinh có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, do đó cần phải điều trị nhanh chóng, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay

Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh được chia thành 2 loại chính

Nguyên nhân gây nhiễm trùng sơ sinh

Nhiễm trùng sơ sinh có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

  • Lây từ mẹ sang con: Bé bị nhiễm trùng từ trong bào thai do lây qua đường máu từ mẹ. Đây là đường lây truyền xảy ra trước khi sinh, thường gặp khi mẹ mắc các tác nhân gây bệnh như HIV, rubella, cytomegalovirus, giang mai,…
  • Lây qua đường ối từ mẹ khi mang thai: Nhiễm trùng có thể xảy ra nếu mẹ mắc các vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu, hở cổ tử cung, vỡ ối sớm hoặc đi khám âm đạo quá nhiều lần.
  • Lây trong quá trình sinh nở: Trong quá trình sinh, bé có thể bị nhiễm trùng khi đi qua tử cung và âm đạo khi chuyển dạ kéo dài.
  • Môi trường xung quanh: Bé có thể lây nhiễm trùng gián tiếp qua các vật dụng như ống chích, kim, hoặc từ người tiếp xúc không rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, việc nằm viện lâu trong quá trình hồi sức tại phòng sinh cũng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu thêm: Xuất hiện vết thâm đen trên da tay do bệnh lý gì? Cách điều trị ra sao?

Phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay
Nhiễm trùng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai

Phân loại các nhiễm trùng sơ sinh phổ biến

Bệnh liên cầu khuẩn tan máu nhóm B

Bệnh liên cầu khuẩn tan máu nhóm B là một loại nhiễm trùng xuất phát từ thời kỳ thai nghén khi trẻ ở trong bụng mẹ. Nguyên nhân của bệnh này là do các loại vi khuẩn sống trong trực tràng hoặc âm đạo của mẹ tấn công, nhưng thường không được phát hiện sớm để điều trị bằng kháng sinh.

Trẻ mắc loại nhiễm trùng này thường có các triệu chứng như khó thở, thân nhiệt cao, khó bú, dễ quấy khóc. Tuy nhiên, nếu không được điều trị bằng kháng sinh phù hợp, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, trẻ cần được điều trị bằng kháng sinh để ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh và giảm nguy cơ các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

Viêm màng não

Viêm màng não là một dạng nhiễm trùng sơ sinh nặng, xuất hiện rất sớm, gây tổn thương nghiêm trọng cho màng quanh não và tủy sống. Các dấu hiệu nhận biết ở trẻ sơ sinh như ngủ li bì, khó thở, thân nhiệt không đều. Nguyên nhân của nhiễm trùng này có thể là do chủng vi khuẩn như GBS, Listeria, E.Coli, virus, nấm, gây ra từ môi trường bên ngoài. Viêm màng não không chỉ gây tổn thương cho não bộ mà còn mang theo nguy cơ tỷ lệ tử vong cao ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Nhiễm khuẩn Listeria

Nhiễm khuẩn Listeria là một dạng nhiễm trùng sơ sinh phổ biến, được gây ra bởi chủng vi khuẩn Listeria, có thể xảy ra ngay từ khi trẻ ở trong bào thai. Đây là một loại vi khuẩn thường xuất hiện trong các nguồn thực phẩm nhiễm bệnh như rau quả, thịt động vật, trái cây và sữa chưa tiệt trùng.

Khi trẻ mắc loại nhiễm trùng này, biểu hiện thường tương tự như các bệnh lý nhiễm trùng khác. Bé có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, thậm chí là nhiễm trùng huyết và tử vong. Vì thế nên, việc phòng ngừa và quản lý nhiễm khuẩn Listeria trong thực phẩm của mẹ khi mang thai là điều quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

Phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay

>>>>>Xem thêm: Bệnh não úng thủy áp suất bình thường có thể chữa khỏi được không?

Nhiễm khuẩn Listeria là nguyên nhân phổ biến gây nên nhiễm trùng ở trẻ

Nhiễm khuẩn E.Coli

Chủng khuẩn E.Coli thường xuất hiện trong đường ruột người, có thể gây nhiều vấn đề về tiêu hóa và các biến chứng nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Các biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như suy thận, viêm màng não hoặc tổn thương niêm mạc ruột.

Nguyên nhân của nhiễm khuẩn E.Coli ở trẻ thường là do tiếp xúc trực tiếp với nguồn vi khuẩn trong khi mẹ đẻ thường, sinh qua đường âm đạo. Các biểu hiện thường thấy khi trẻ mắc phải nhiễm trùng này như sốt, quấy khóc bất thường, bỏ bú, bú kém và giảm chú ý.

Nhiễm nấm Candida

Nhiễm nấm Candida là loại nhiễm trùng sơ sinh xuất phát từ loại nấm có trong âm đạo của mẹ. Nấm Candida thường gây tổn thương trên da bé như đốm trắng quanh miệng, môi hoặc trong má, vết nứt khoét miệng và phát ban trong cơ quan sinh dục.

Mặc dù loại nhiễm trùng này không gây nguy hiểm, nhưng trẻ cần được điều trị dứt điểm bằng thuốc và thực hiện chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng ảnh hưởng gây đau cho trẻ sơ sinh.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của KenShin về việc phân loại nhiễm trùng sơ sinh phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết hơn trong quá trình mang thai và chăm sóc trẻ sau sinh, tránh xảy ra các tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *