Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

Trồng răng implant là một phương pháp hiệu quả để phục hồi và thay thế răng bị mất trong quá trình phục hình răng thẩm mỹ. Sự phát minh phương pháp cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, mang lại cơ hội phục hồi cho những người phải đối mặt với tình trạng mất răng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì nhược điểm của trồng răng implant cũng được nhiều người quan tâm.

Bạn đang đọc: Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

Đối với các phương pháp truyền thống, trồng răng implant mang đến nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn không tránh khỏi những mặt hạn chế. Cùng KenShin tìm hiểu về những nhược điểm của trồng răng implant ngay trong bài viết dưới đây.

Trồng răng implant là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, cấy ghép răng implant là phương pháp trồng răng bằng cách sử dụng trụ implant kết hợp với răng sứ. Các nha sĩ sẽ cắm trụ implant được làm từ titanium vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất và sau đó đặt răng sứ lên trụ thông qua khớp nối abutment.

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong việc phục hình răng đã mất như:

  • Phục hồi toàn bộ chức năng của răng với hiệu suất đến 99%, bao gồm cả ăn nhai và thẩm mỹ;
  • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương và tụt lợi;
  • Quá trình phục hình độc lập, không gây ảnh hưởng đến các răng khác;
  • Bền chắc với tuổi thọ có thể lên đến 20 năm hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Trồng răng implant được coi là phương pháp phục hình mất răng hiệu quả nhất hiện nay bằng cách cấy ghép chân răng nhân tạo vào xương hàm. Có thể nói, phương pháp này đã đánh dấu một sự cách mạng trong lĩnh vực nha khoa. Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng như mọi thủ thuật y khoa khác, cấy ghép răng implant cũng không tránh khỏi những nhược điểm. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về nhược điểm của trồng răng implant dành cho bạn.

Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

Trồng răng implant là là phương pháp phục hình mất răng hiệu quả nhất hiện nay

Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ y khoa

Trồng răng implant được coi là một giải pháp tối ưu trong phục hình răng thẩm mỹ. Nó trở thành cứu tinh cho các cô, chú, anh, chị đang trăn trở với nỗi khổ mất răng. Nhưng bên cạnh đó, trồng răng implant vẫn có những mặt hạn chế theo góc độ y khoa.

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ

Đây là một phương pháp phức tạp và chuyên sâu nên để thực hiện quá trình cấy ghép implant một cách chính xác và hiệu quả, bác sĩ cần có trình độ chuyên môn cao và ít nhất 1,5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Người bệnh nên lựa chọn bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo quá trình điều trị được thực hiện hiệu quả và có thể xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Trang thiết bị chuyên biệt và hiện đại

Phòng khám nha khoa thực hiện cấy ghép implant cần phải có trang thiết bị phẫu thuật hiện đại và đầy đủ, đồng thời đảm bảo sự vô trùng theo tiêu chuẩn y tế. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình phẫu thuật.

Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

Trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt trong nha khoa

Không phù hợp với tất cả mọi người

Cấy ghép implant không phải phương pháp phù hợp với tất cả mọi người và có thể đòi hỏi thực hiện điều trị bổ sung như nâng xoang, ghép xương. Nó cũng có những chống chỉ định đối với những người bệnh có bệnh tiểu đường, ung thư di căn, tim mạch, huyết áp không kiểm soát và cần sự hợp tác và tuân thủ từ phía người bệnh. Những trường hợp nên cấy ghép implant bao gồm người bị mất 1 răng hoặc toàn bộ răng trên khuôn hàm,…

Thời gian điều trị kéo dài

Quá trình điều trị implant có thể mất từ 3 – 6 tháng để hoàn tất. Người bệnh sau khi cấy ghép cần phải đợi trụ implant tích hợp với xương hàm chắc chắn rồi mới bọc được răng sứ. Việc này có thể không phù hợp với những người cần phục hồi răng gấp hoặc có lịch trình bận rộn.

Chi phí cao

Chi phí trồng răng implant khá cao so với thu nhập bình quân, dao động từ 10 – 30 triệu tùy vào từng loại và các thủ thuật ghép xương, nâng xoang, thẩm mỹ đi kèm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận chi phí này nhờ vào ưu điểm và hiệu quả của răng implant.

Tuổi thọ răng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng của quá trình cấy ghép, kỹ thuật của bác sĩ và vật liệu sử dụng. Những trường hợp tuổi thọ giảm thường liên quan đến những vấn đề trong quá trình điều trị như thiếu kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị không đảm bảo và vật liệu không chất lượng.

Tìm hiểu thêm: Biến chứng nạo hạch nách và cách phòng ngừa

Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết
Nhược điểm của răng implant không phải ai cũng biết

Nhược điểm của trồng răng implant đối với người bệnh

Theo các chuyên gia nha khoa đầu ngành, việc hiệu quả trong trồng răng implant không chỉ cần trình độ chuyên môn của bác sĩ, công nghệ máy móc sử dụng mà còn có những điều kiện nhất định mà người bệnh phải đáp ứng.

Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi

Trẻ em dưới 16 tuổi không phù hợp cho việc cấy ghép răng implant do xương hàm vẫn đang phát triển, mật độ xương thấp, có nguy cơ implant không vững và bị vùi. Mặc dù độ tuổi là chỉ một thước đo tương đối nhưng mức độ phát triển xương hàm khác nhau giữa cùng một độ tuổi.

Tỷ lệ thất bại do yếu tố cơ địa

Tuy tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có một tỷ lệ rất thấp về việc implant không tích hợp do yếu tố cơ địa. Trong trường hợp này, cần phải xem xét và chọn lựa phương pháp điều trị thay thế nếu implant không thực hiện được.

Mắc thức ăn nhiều hơn răng thật

Trồng răng implant có thể dẫn đến việc bị mắc thức ăn hơn so với răng thật và tăng khả năng sâu răng. Người bệnh có thể cải thiện tình trạng này thông qua việc sử dụng chỉ nha khoa và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu vệ sinh đúng cách, việc mắc thức ăn vào răng không phải là trở ngại quan trọng.

Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

Cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để không bị mắc thức ăn khi trồng răng implant

Biến chứng khi chọn nha khoa không uy tín

Khi thực hiện trồng răng implant tại các nha khoa không uy tín sẽ xảy ra các biến chứng sau đây:

  • Chảy máu và sưng tấy dai dẳng sau phẫu thuật có thể xảy ra nếu mô xương quá mỏng bị tổn thương hoặc nhiễm trùng do kỹ thuật đóng vết thương không đúng cách.
  • Viêm nhiễm và sưng tấy quanh trụ implant có thể gây mất xương xung quanh trụ implant nếu không được điều trị đúng cách.
  • Trụ implant bị nghiêng lệch có thể xuất phát từ kỹ thuật thực hiện sai, đặt trụ sai vị trí làm ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.
  • Việc sử dụng công nghệ hình ảnh không đủ phim Cone Beam – CT cũng có thể dẫn đến lên kế hoạch điều trị không chính xác.

Nhược điểm của trồng răng implant có thể bạn chưa biết

>>>>>Xem thêm: Ăn quýt có nổi mụn không? Ăn quá nhiều quýt có tác hại như thế nào với cơ thể?

Cần lựa chọn nha khoa uy tín khi chăm sóc răng miệng

Bài viết trên đây đã chia sẻ những nhược điểm của trồng răng implant. Mặc dù biến chứng có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện cấy ghép implant nhưng tỷ lệ của nó rất thấp. So với những ưu điểm lớn mà cấy ghép Implant mang lại, đây vẫn được coi là sự lựa chọn hàng đầu được các chuyên gia và nha sĩ khuyến khích đối với người bệnh bị mất răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *