Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý

Tuổi dậy thì là một mốc quan trọng trong hành trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của nam giới. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng nhận ra những dấu hiệu con mình đang bước vào tuổi dậy thì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam.

Bạn đang đọc: Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý

Trong giai đoạn dậy thì, nam giới sẽ trải qua những biến đổi về cơ thể, từ sự phát triển về chiều cao đến việc thay đổi giọng nói, phát triển tuyến vú và bộ phận sinh dục. Vậy tuổi dậy thì ở nam bắt đầu từ khi nào và dấu hiệu nhận biết ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của KenShin.

Tuổi dậy thì ở nam bắt đầu từ khi nào?

Tuổi dậy thì ở nam được xác định khi cơ quan sinh sản và các hệ thống khác trong cơ thể bắt đầu phát triển, trưởng thành với tốc độ nhanh chóng. Đồng thời, bộ não cũng trải qua sự biến đổi, góp phần vào việc định hình cảm xúc và hành vi của người trải qua giai đoạn này.

Đối với nam giới, quá trình dậy thì thường bắt đầu khoảng từ 11 đến 13 tuổi và kéo dài trong vài năm. Tuy nhiên, sự phát triển ở mỗi người là khác nhau, do đó thời điểm bắt đầu dậy thì cũng có thể thay đổi giữa các cá nhân. Một số bé trai trải qua dậy thì sớm khi mới 9 tuổi nhưng có những bé muộn hơn tới 14 tuổi mới bắt đầu dậy thì. Một mốc quan trọng khác đánh dấu quá trình tuổi dậy thì ở nam là lần xuất tinh đầu tiên, dấu hiệu này thường xảy ra trung bình ở tuổi 13.

Trong giai đoạn dậy thì, nam giới trải qua nhiều biến đổi đặc biệt quan trọng, đó là cơ thể phát triển to lớn, trở nên mạnh mẽ hơn, giọng điệu thay đổi và bắt đầu thể hiện sự trưởng thành về giới tính.

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý

Độ tuổi dậy thì ở nam khác nhau với mỗi người

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam

Có rất nhiều dấu hiệu cả về mặt thể chất và tâm lý giúp nhận biết tuổi dậy thì ở nam. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến nhất mà cha mẹ cần lưu ý:

 • Sự thay đổi hình dáng cơ thể: Phần lớn các bé trai đều tăng chiều cao đáng kể trong giai đoạn sau dậy thì. Phụ thuộc vào cơ thể của từng người, trạng thái sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng tại giai đoạn này thì chiều cao của cơ thể trẻ sau dậy thì có thể tăng từ 9 đến 13 cm.
 • Sự phát triển của bộ phận sinh dục nam: Dương vật tăng kích thước, tinh trùng được sản xuất, chức năng sinh sản bắt đầu hoạt động và bé trai có những lần cương cứng dương vật ngoài ý muốn, thậm chí là lần xuất tinh đầu tiên. Trong giai đoạn này, nam giới thường trải qua hiện tượng mộng tinh, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Hệ cơ bắp và ngực phát triển: Dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì ở nam đó chính là cơ bắp trẻ phát triển, tạo nên hình dáng cơ thể vạm vỡ. Lông xuất hiện trên toàn cơ thể, bao gồm lông nách, lông tay và chân, lông mu, râu.
 • Khi bước vào tuổi dậy thì ở nam, sự chú ý đến ngoại hình cũng tăng: Trẻ biết làm đẹp hơn, hay so sánh với bạn bè và quan tâm đặc biệt đến các mối quan hệ với người khác giới, thể hiện sự quan tâm về bản thân trước gia đình hay bạn bè.

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý

Khi bước vào tuổi dậy thì bé nam có sự thay đổi ngoại hình rõ ràng

Ngoài ra, nam giới dậy thì còn trải qua những thay đổi như xuất hiện mùi cơ thể đặc trưng, giọng nói trở nên trầm hơn và hơi khàn. Tuyến dầu hoạt động cao, gây ra sự tăng sản xuất chất bã nhờn và xuất hiện mụn trên lưng, ngực, mặt.

Tuổi dậy thì ở nam kết thúc khi nào?

Tuổi dậy thì ở nam giới thường bắt đầu từ khoảng 9 đến 14 tuổi, tuy nhiên do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau nên có thể khiến một số trẻ trải qua quá trình này sớm hơn (có dấu hiệu dậy thì trước 9 tuổi) hoặc muộn hơn (dậy thì sau 14 tuổi).

Thời điểm bắt đầu hay kết thúc tuổi dậy thì ở nam là khác nhau ở từng trẻ. Thông thường, quá trình tuổi dậy thì ở nam kéo dài từ 2 đến 5 năm và có thể kết thúc vào năm trẻ 16 đến 18 tuổi.

Nếu các dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam xuất hiện đồng loạt, quá trình này có thể rút ngắn đi. Ngược lại, nếu các dấu hiệu xuất hiện muộn và lệch nhau về thời gian, quãng đường dậy thì của trẻ có thể kéo dài.

Tìm hiểu thêm: Xương chẩm nhô cao ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý
Mỗi bé trai có khoảng thời gian dậy thì khác nhau

Cha mẹ cần làm gì khi con có dấu hiệu dậy thì?

Khi con có dấu hiệu của sự dậy thì, cha mẹ cần chú ý và hỗ trợ con trong quá trình trưởng thành. Dưới đây là một số điều cha mẹ có thể làm để chăm sóc tốt nhất cho con:

 • Cung cấp thông tin và giáo dục: Cha mẹ cần trả lời mọi thắc mắc của con về tuổi dậy thì ở nam, sự biến đổi cơ thể cũng như tâm lý trong giai đoạn này. Cung cấp sách, tài liệu hoặc hướng dẫn để giúp con hiểu rõ hơn về tuổi dậy thì.
 • Hỗ trợ tinh thần: Cần tạo môi trường thoải mái để con thảo luận về những thay đổi mà con đang trải qua. Cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và lo lắng với mình.
 • Giáo dục về sức khỏe sinh sản: Phụ huynh cần thảo luận về sức khỏe sinh sản, giới tính và các khía cạnh liên quan với trẻ. Bên cạnh đó hãy hướng dẫn trẻ về những biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục nếu con đã đến độ tuổi đó.
 • Hướng dẫn con chăm sóc cá nhân: Cha mẹ cần mua sắm các sản phẩm chăm sóc cá nhân cần thiết như kem đánh răng, sữa tắm, sản phẩm vệ sinh vùng kín và hướng dẫn cho con cách chăm sóc cơ thể.
 • Khuyến khích lối sống lành mạnh: Hỗ trợ con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống hoạt động thể chất. Cha mẹ cũng nên thảo luận với con về tác hại của thuốc lá, rượu, các chất kích thích khác đối với sức khỏe.
 • Tạo điều kiện cho con độc lập: Cha mẹ hỗ trợ con trong việc phát triển khả năng tự quản lý và độc lập cá nhân, giúp con xây dựng kỹ năng quản lý thời gian phù hợp.
 • Duy trì giao tiếp: Phụ huynh hãy tổ chức các buổi thảo luận gia đình để cùng nhau chia sẻ thông tin và trải nghiệm thực tế. Nên khuyến khích con trò chuyện, tâm sự thoải mái với cha mẹ về mọi vấn đề kể cả tuổi dậy thì ở nam.

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết tuổi dậy thì ở nam cha mẹ cần chú ý

>>>>>Xem thêm: HBV-DNA là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm HBV-DNA

Cha mẹ cần quan tâm đến con trong độ tuổi con dậy thì

Điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần làm là tạo ra môi trường thoải mái và luôn hỗ trợ cho con, lắng nghe những gì con nói, sẵn sàng thích ứng với các nhu cầu cũng như mong muốn cụ thể của con.

Hy vọng bài viết của KenShin về tuổi dậy thì ở nam trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng đối với cả nam và nữ giới. Hiểu rõ những dấu hiệu nhận biết trên sẽ giúp bố mẹ dễ dàng đồng hành cùng con, hỗ trợ trẻ phát triển một cách khỏe mạnh, tự tin, đồng thời giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc các rối loạn tâm lý không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *