Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

Hiện nay có nhiều phương pháp giảm cân phổ biến, như nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi. Vậy phương pháp này là gì? Cần lưu ý những gì khi nhịn ăn gián đoạn? Hãy cùng với KenShin tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi được biết đến là một trong những phương pháp giúp giảm cân hiệu quả và có thể cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi bạn muốn áp dụng thì bạn cần tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này. Bài viết dưới đây giúp bạn tham khảo về vấn đề này.

Tìm hiểu về phương pháp nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting – IF) là một phương pháp ăn uống ngắt quãng và có chu kỳ, trong đó bạn nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định và chỉ ăn trong một khoảng thời gian khác. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe nhất định. Do đó, cần cân nhắc và lưu ý áp dụng với một số đối tượng như:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên;
 • Bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Người cao tuổi;
 • Người có vấn đề về sức khỏe như mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn ăn uống,…

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn

Một số lợi ích của nhịn ăn gián đoạn:

 • Phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn, tăng khả năng đốt cháy chất béo sẵn có trong cơ thể cùng với có thể làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể từ đó giúp giảm cân.
 • Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, cholesterol xấu (LDL) và triglyceride.
 • Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, kháng insulin.
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và ung thư.

Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn là giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn

Rủi ro của nhịn ăn gián đoạn

Bên cạnh những lợi ích của nhịn ăn gián đoạn. Khi thực hiện, một số người có thể gặp một số triệu chứng như khó chịu, đói, mệt mỏi, chóng mặt và nhức đầu. Các triệu chứng thường xuất hiện ở những người mới bắt đầu.

Nhịn ăn gián đoạn không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, những người có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc rối loạn ăn uống.

Một số cách nhịn ăn gián theo tuổi hiện nay

Có nhiều phương pháp nhịn ăn, xong nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi chú trọng vào việc quản lý giám sát thời gian trong quá trình thực hiện phương pháp. Dưới đây là một số phương pháp nhịn ăn phổ biến hiện nay.

Nhịn ăn gián đoạn 16:8

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8 là một phương pháp nhịn ăn phổ biến nhất, trong đó bạn nhịn ăn trong 16 giờ và ăn bình thường trong 8 giờ. Ví dụ, bạn có thể ăn tối lúc 8 giờ tối và nhịn ăn đến 12 giờ trưa ngày hôm sau. Trong thời gian nhịn ăn, bạn chỉ được uống nước, cà phê hoặc trà không đường. Khi đó, năng lượng được cung cấp hoàn toàn trong 8 giờ ăn đó. Lượng thức ăn và phân chia các bữa ăn tuỳ thuộc vào đối tượng thực hiện.

Mặc dù kế hoạch nhịn ăn gián đoạn 16:8 không chỉ rõ loại thực phẩm nào nên ăn và tránh, nhưng sẽ có lợi khi tập trung vào việc ăn thực phẩm bổ dưỡng và hạn chế hoặc tránh đồ ăn vặt. Nhịn ăn gián đoạn 16/8 cũng được cho là có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và nâng cao tuổi thọ.

Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

Phương pháp 16:8 là phương pháp nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi phổ biến nhất

Nhịn ăn 5:2

Phương pháp nhịn ăn 5:2 là một phương pháp nhịn ăn gián đoạn, trong đó bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 2 ngày mỗi tuần và ăn bình thường trong 5 ngày. Trong những ngày nhịn ăn, bạn chỉ được nạp 500 – 600 calo. Ví dụ như có thể nhịn ăn vào thứ Hai và thứ Năm và ăn uống đều đặn vào những ngày còn lại. Không nhịn ăn quá các ngày liên tiếp nhau.

Có rất ít nghiên cứu về chế độ ăn kiêng 5:2. Một nghiên cứu liên quan đến 107 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì cho thấy việc hạn chế lượng calo hai lần mỗi tuần và hạn chế lượng calo liên tục đều dẫn đến giảm cân như nhau. Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn kiêng này làm giảm lượng insulin và cải thiện độ nhạy insulin ở những người tham gia.

Một nghiên cứu khác với 23 phụ nữ thừa cân tham gia. Kết quả cho thấy trung bình mỗi người đã giảm 4,8% trọng lượng cơ thể và 8,0% tổng lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, số đo này trở lại bình thường đối với hầu hết phụ nữ sau 5 ngày ăn uống thông thường.

Nhịn ăn 12 tiếng mỗi ngày

Các quy tắc cho phương pháp nhịn ăn này khá đơn giản. Người thực hiện cần cần tuân thủ thời hạn nhịn ăn 12 giờ liên tục mỗi ngày. Theo một số nhà nghiên cứu, nhịn ăn trong 10 – 16 giờ có thể khiến cơ thể biến lượng mỡ dự trữ thành năng lượng, giải phóng xeton vào máu. Điều này sẽ khuyến khích giảm cân. Phương pháp nhịn ăn này có thể xem là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu. Bởi vì khoảng thời gian nhịn ăn tương đối nhỏ, phần lớn thời gian nhịn ăn diễn ra trong khi ngủ và một người có thể tiêu thụ cùng một lượng calo mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Nên tiêm vắc xin uốn ván khi bị vết thương trong bao lâu?

Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn
Phương pháp nhịn ăn 12 tiếng mỗi ngày có thể xem là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu

Nhịn ăn 24 giờ

Nhịn ăn hoàn toàn trong 1 hoặc 2 ngày một tuần, được gọi là chế độ ăn kiêng Eat – Stop – Eat, bao gồm việc không ăn gì trong 24 giờ mỗi lần. Nhiều người nhịn ăn từ bữa sáng này đến bữa sáng khác hoặc bữa trưa này đến bữa trưa khác. Người thực hiện có thể uống nước, trà và các đồ uống không chứa calo khác trong thời gian nhịn ăn. Sau 24 giờ nhịn ăn họ sẽ quay lại ăn như bình thường.

Đây có thể là một thử thách và có thể gây mệt mỏi, đau đầu hoặc khó chịu. Nhiều người nhận thấy những tác động này trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian khi cơ thể điều chỉnh theo kiểu ăn uống mới này.

Lưu ý khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn:

 • Khi bắt đầu thực hiện nhịn ăn gián đoạn, hãy bắt đầu với thời gian nhịn ăn ngắn, chẳng hạn như 12 giờ.
 • Hãy tìm hiểu về nhịn ăn gián đoạn để hiểu rõ hơn về phương pháp này và những lợi ích cũng như rủi ro của nó.
 • Theo dõi sức khỏe khi thực hiện. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy cân nhắc điều chỉnh hoặc ngừng nhịn ăn.
 • Ăn uống lành mạnh trong thời gian ăn: Hãy ăn uống lành mạnh trong thời gian ăn, bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.
 • Chọn phương pháp nhịn ăn gián đoạn phù hợp với bạn, phù hợp với lịch trình và lối sống của bạn để không làm thay đổi đột ngột dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
 • Tìm bạn đồng hành: Tìm một người bạn đồng hành cũng đang thực hiện nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn duy trì động lực.
 • Hãy luôn uống đủ nước trong thời gian nhịn ăn để tránh mất nước.

Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

>>>>>Xem thêm: Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

Trong thời gian nhịn ăn, bạn cần luôn uống đủ nước

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn về nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi. Nếu bạn muốn thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá và có lựa chọn thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *