Người bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?

Tụ dịch vết mổ là tình trạng khá phổ biến ở các mẹ sinh mổ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu cản trở khả năng mang thai tự nhiên, gây ra vô sinh thứ phát. Chính vì thế, vấn đề tụ dịch vết mổ có làm IVF được không đang được rất nhiều chị em quan tâm.

Bạn đang đọc: Người bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?

Sinh mổ hay mổ lấy thai là phương pháp sinh phổ biến hiện nay. Ngoài những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ do bác sĩ chỉ định, rất nhiều gia đình cũng lựa chọn sinh mổ vì nhiều lý do khác nhau.

Sinh mổ có ưu điểm giúp mẹ bầu không phải chịu cơn đau chuyển dạ, không mất sức và giảm nguy cơ tai biến trong quá trình chuyển dạ,… Bên cạnh những ưu điểm đó, sản phụ sinh mổ cũng phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ trong và sau sinh như băng huyết, sẹo mổ lấy thai, hở vết mổ, tụ dịch vết mổ, lần mang thai tiếp theo dễ bị nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, vỡ tử cung,… Trong đó, tụ dịch vết mổ là tình trạng khá phổ biến có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản.

Tụ dịch vết mổ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

Trước khi trả lời câu hỏi tụ dịch vết mổ có làm IVF được không, chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm và mức độ ảnh hưởng của tụ dịch vết mổ đến khả năng sinh sản của nữ giới. Tụ dịch vết mổ sau sinh là việc tồn tại một vết nứt ở vùng eo thành trước tử cung ở vị trí sẹo mổ cũ. Hiểu đơn giản, sau khi mổ lấy thai, vị trí rạch tử cung sẽ lành lại theo thời gian và hình thành sẹo nhưng quá trình này sẽ tùy thuộc vào cơ địa ở mỗi người. Có rất nhiều trường hợp sẹo không lành hoàn toàn tạo thành vết nứt khiến dịch bị ứ đọng lại tại đây.

Người bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?

Tụ dịch vết mổ làm giảm khả năng mang thai tự nhiên ở nữ giới

Tình trạng tụ dịch vết mổ có thể xảy ra ở bất cứ ai, đặc biệt ở những người có yếu tố nguy cơ như:

  • Người bị béo phì trước và sau khi mang thai;
  • Người bị đái tháo đường;
  • Người đã từng sinh mổ nhiều lần;
  • Vết mổ cũ ở vị trí quá thấp;
  • Tử cung tư thế ngả sau;
  • Thời gian chuyển dạ quá lâu;
  • Kỹ thuật của người thực hiện khâu vết mổ không tốt.

Tỷ lệ phụ nữ sinh mổ ngày càng nhiều kéo theo tỷ lệ phụ nữ vô sinh thứ phát cũng tăng lên đáng kể. Tụ dịch vết mổ cũ được coi là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở những lần tiếp theo của người phụ nữ, nhất là những người vốn khó có con tự nhiên phải nhờ sự hỗ trợ của các phương pháp như IUI, IVF.

Bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?

Trước những tác động tiêu cực của tụ dịch vết mổ đến khả năng mang thai, nhiều chị em cũng tỏ ra lo lắng bởi không biết tụ dịch vết mổ có làm IVF được không. Theo các chuyên gia, phụ nữ bị tụ dịch vết mổ cũ hoàn toàn có thể làm IVF, bởi những trường hợp này rất khó mang thai tự nhiên. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu thai cho người bị tụ dịch vết mổ cũ.

Tìm hiểu thêm: Các kiểu liệt do chấn thương tủy sống thường gặp nhất

Người bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?
Thụ tinh trong ống nghiệm có thể thực hiện với người có tụ dịch vết mổ cũ

Tuy nhiên, trước khi tiến hành làm IVF, chị em cần đi khám để bác sĩ đánh giá tình trạng tụ dịch và tư vấn phác đồ làm IVF phù hợp. Hầu hết các trường hợp tụ dịch vết mổ cần làm IVF, bác sĩ sẽ tư vấn hút dịch để đảm bảo an toàn khi chuyển phôi vào tử cung.

Người bị tụ dịch vết mổ cũ cần chuẩn bị gì trước và sau khi làm IVF?

Bên cạnh việc tụ dịch vết mổ có làm IVF được không thì quy trình thực hiện IVF đối với người bị tụ dịch vết mổ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đối với những người bị tụ dịch vết mổ, quy trình làm IVF vẫn tương tự như bình thường gồm các bước như kích trứng, chọc lấy trứng, tạo phôi, chuyển phôi. Tuy nhiên, ở giai đoạn trước và sau khi chuyển phôi, chị em cần được thăm khám và theo dõi sát sao hơn.

Chuẩn bị trước khi chuyển phôi

Vì tụ dịch vết mổ có ảnh hưởng đến việc thai bám vào tử cung, vì thế để có niêm mạc tử cung đạt chuẩn chị em có thể được tư vấn một số phác đồ để xử trí phần dịch tại vết mổ cũ. Việc này sẽ tránh cho dịch tràn ngược vào buồng tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai. Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn các phác đồ khác nhau. Đồng thời, kết hợp hút dịch ứ đọng ra ngoài khi gần đến ngày chuyển phôi.

Người bị tụ dịch vết mổ có làm IVF được không?

>>>>>Xem thêm: Góc giải đáp: Lợi ích của việc tầm soát sức khỏe định kỳ là gì?

Thăm khám và xử trí tụ dịch vết mổ cũ trước khi làm IVF là rất quan trọng

Theo dõi sau khi chuyển phôi

Sau khi chuyển phôi, nếu thai làm tổ thành công thì chị em cũng không cần quá lo lắng về tình trạng tụ dịch vết mổ cũ. Việc cần làm lúc này là dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời hạn chế vận động mạnh và tránh quan hệ vợ chồng trong giai đoạn đầu để phôi thai ổn định.

Bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức về tụ dịch vết mổ. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có đáp án cho câu hỏi tụ dịch vết mổ có làm IVF được không. Nếu vẫn còn lo lắng về tỷ lệ đậu thai khi bị tụ dịch vết mổ, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ thụ tinh ống nghiệm phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *