Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Nang tuyến vú hay còn gọi là nang nhân xơ tuyến vú là bệnh lý thường gặp phổ biến ở phụ nữ trung niên từ 30 đến 50 tuổi. Để có thể nhận xét về mức độ của nang tuyến vú, bác sĩ thường chỉ định người bệnh xét nghiệm lâm sàng tuyến vú. Vậy nang tuyến birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Bạn đang đọc: Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Nhân xơ nang tuyến vú birads 3 là một căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là độ tuổi trung niên. Đây được xem là thước đo chuẩn xác để chẩn đoán nguy cơ mắc u vú ác tính ở phụ nữ. Từ đó các y bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định và phác đồ điều trị phù hợp.

Cách phân loại birads trong siêu âm vú

Việc phân loại birads trong siêu âm vú được đánh giá là phương pháp xác định nguy cơ ung thư vú do Hiệp hội điện quang Mỹ (ACR) đưa ra. Khi thực hiện siêu âm tuyến vú, các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán được những vùng tổn thương không vi vôi hóa và tầm soát ung thư vú một cách tốt nhất. Ngày nay, phương pháp này được sử dụng rộng rãi đối với hầu hết với người trẻ, trẻ em hoặc là phụ nữ mang thai. Sau khi siêu âm bác sĩ sẽ đọc kết quả dựa trên hình ảnh. Bao gồm các dấu hiệu lành tính và ác tính như sau:

 • U lành tính: Các dấu hiệu cho thấy u lành tính chính là u có hình bầu dục, hướng theo chiều song song, xuất hiện các đường bờ rõ ràng.
 • U ác tính: Ngược lại với u lành tính thì u ác tính thường có các hình dạng bất thường, xuất hiện các chiều hướng không song song. Có dấu hiệu vôi hóa và các đường bờ không rõ rệt, có tua gai hoặc các đa cung nhỏ.

Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Cách phân loại nang lành tính và ác tính trong siêu âm vú

Nang tuyến vú birads 3 là gì?

Birads là sự phân loại dựa trên một hệ thống tiêu chuẩn dùng để mô tả kết quả chụp nhũ ảnh và giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường có trên nhũ ảnh. Có các loại birads được xếp thành số từ 0 đến 6.

Và nang tuyến vú birads 3 là sang thương có thể lành tính, cần được theo dõi liên tục trong thời gian ngắn để xem xét.

Mặt khác khả năng sang thương trở thành ung thư là rất thấp (không quá 2%). Nhưng nó được đánh giá là không hoàn toàn lành tính, và bạn cần kiểm tra sang thương để xem nó có thay đổi theo thời gian hay không. Các kiểm tra định kỳ sẽ giúp bác sĩ có thể theo dõi hình ảnh lặp lại từ 6 đến 12 tháng cho đến khi nhân được kết quả là ổn định ( trong vòng 2 năm).

Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Nang tuyến vú Birads 3 là sang thương có thể lành tính

Nang tuyến vú birads 3 có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp gặp dấu hiệu của birads 3 không nguy hiểm đến tính mạng vì chúng có tính chất lành tính cao, khó có khả năng tiến triển thành ung thư. Nhưng dưới những ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra, bạn không nên chủ quan mà hãy theo dõi nó trong một thời gian. Đến khi thực sự đảm bảo sự ổn định của khối u. Các bất thường có trong sinh thiết hình ảnh u tuyến vú birads 3 là:

 • Tổn thương bị lan rộng.
 • Hình ảnh bất thường không rõ trong siêu âm.
 • Các khối u có kích thước lớn hơn 2.5cm và không có tiền sử bệnh.

Tìm hiểu thêm: Tăng sắc tố da ở tay là do những nguyên nhân nào? Cách nhận biết?

Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?
Hầu hết các trường hợp nang tuyến vú birads 3 không nguy hiểm đến tính mạng

Bạn nên làm gì khi bị u tuyến vú birads 3?

Sau khi xác định cơ thể bạn đang gặp phải tình trạng u tuyến vú birads 3, các bác sĩ sẽ được các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên hơn. Có thể bạn sẽ cần phải thực hiện tầm soát định kỳ ít nhất là 6 tháng một lần, hay khi xuất hiện các ảnh hưởng thất thường liên quan đến vùng khối u. Tùy vào cơ địa của bệnh nhân và các yếu tố khác như: Tình trạng sức khỏe, các bệnh lý liên quan, độ tuổi…

Hầu như các tình trạng birads 3 là không nguy hiểm đến tính mạng. Vì thể bạn không cần lo lắng hay hoang mang mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý khi điều trị bệnh.

Nang tuyến vú birads 3 là gì? Có nguy hiểm không?

>>>>>Xem thêm: Bệnh Whitmore có chữa được không? Tìm hiểu về phương pháp điều trị hiệu quả

Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư khi nhân thấy những thay đổi bất thường ở ngực

Nên tầm soát ung thư khi nào?

Do tỷ lệ phụ nữ mắc các ung thư liên quan đến tuyến vú đang ngày càng gia tăng. Chính vì vậy việc tầm soát ung thư là vô cùng cần thiết cho hầu hết các chị em phụ nữ đặc biệt là những chị em thuộc nhóm dưới đây:

 • Người qua 40 tuổi nhưng chưa thực hiện tầm soát ung thư lần nào.
 • Có người thân trong gia đình có tiền sử mắc ung thư vú.
 • Người xuất hiện kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn.
 • Tự cảm nhận có khối bất thường ở vùng ngực và xung quanh ngực.
 • Nơi ở và môi trường làm việc phải tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian dài.
 • Phụ nữ có thói quen sử dụng các chất kích thích và lạm dụng rượu bia quá mức.
 • Người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai và các hormone thay thế.

Như vậy, từ những thông tin trên có thể thấy nang tuyến vú birads 3 hoàn toàn mức độ khối u lành tình và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý hơn trong việc quan sát và theo dõi khối u thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện lối sống lành mạnh, bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ sức khỏe từ bên trong. Điều này có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *