Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để em bé được khỏe mạnh nhất?

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các mẹ hiểu rõ hơn về hành trình mang thai cũng như cùng giải đáp thắc mắc về việc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh nhé!

Bạn đang đọc: Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để em bé được khỏe mạnh nhất?

Mang thai chính là một trải nghiệm đầy thú vị và đôi khi xen lẫn một chút căng thẳng. Trong quá trình mang thai các mẹ thường sẽ chuẩn bị rất nhiều hành trang để sẵn sàng cho lần “vượt cạn” đầy chông gai sắp tới. Chính vì vậy nhiều mẹ có thể sẽ thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để đảm bảo được em bé của mình sẽ khỏe mạnh nhất? Các mẹ có thể làm gì trong quá trình mang thai để em bé được sinh ra khỏe mạnh?

Quá trình mang thai là như thế nào?

Mang thai chính là thời điểm khi trứng của người phụ nữ được thụ tinh bởi tinh trùng của người đàn ông. Ở thời điểm đó giới tính và các đặc điểm di truyền ở thai nhi sẽ được quyết định ngay lập tức.

Tuần tuổi thai sẽ được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Để tính ngày dự sinh, bác sĩ kết hợp cả 3 phương pháp để tính ngày như sau: Phương pháp tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe để dự đoán trước được ngày dự sinh của thai phụ.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để em bé được khỏe mạnh nhất?

Mang thai là hành trình đầy thử thách của các bé tinh binh

Triệu chứng và dấu hiệu xảy ra khi mang thai

Một số dấu hiệu thường nhận biết khi đang mang thai bao gồm:

 • Trễ kinh,
 • Buồn nôn và nôn (ốm nghén);
 • Thường xuyên mệt mỏi;
 • Tâm trạng thất thường;
 • Đi tiểu thường xuyên;
 • Ngực căng cứng bất thường.

Nếu gặp phải các tình trạng trên thì có thể bạn nên thử thai càng sớm càng tốt. Việc xác nhận mang thai càng sớm sẽ giúp bạn được chăm sóc sớm và có nhiều sự lựa chọn hơn.

3 tháng đầu tiên chính là thời điểm dễ sảy thai nhất. Sảy thai là một tình trạng khá phổ biến mà hầu hết các tình trạng thường tự phát đến 80% trong 12 tuần đầu. Nhiều trường hợp sảy thai không được phát hiện vì chúng xảy ra khá sớm trong thai kỳ dẫn đến người mẹ chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những trường hợp đáng tiếc đó.

Mang thai kéo dài bao lâu?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là câu hỏi mà đa số các mẹ bầu thường thắc mắc. Các mẹ cần hiểu thời gian mang thai bình thường sẽ kéo dài khoảng 280 ngày hoặc 40 tuần. Chính vì vậy nên việc hiểu rõ thời gian mang thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ giúp các mẹ chuẩn bị tốt hơn và tính toán kỹ lưỡng hơn về thời gian dự sinh của mình.

 • Trẻ bị sinh non hoặc sinh non là những em bé được sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Trẻ sinh cực kỳ non sẽ được sinh ra từ tuần thứ 23 đến tuần thứ 28.
 • Trẻ sinh non vừa phải được sinh ra trong khoảng từ 29 đến tuần thứ 33.
 • Trẻ sinh non muộn thường sinh ra trong thời gian từ tuần 34 đến tuần thứ 37.

Những em bé được sinh trước tuần thứ 39 thường sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, các chỉ số đường trong máu thấp và kèm theo những vấn đề khác. Chính vì thế các bé sinh non thường sẽ được đẩy vào phòng NICU – phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để theo dõi và chăm sóc đến khi tình hình của các bé ổn định.

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về bệnh viêm môi do nấm?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để em bé được khỏe mạnh nhất?
Thời gian phát triển theo tuần tuổi của thai nhi

Vậy nên mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Một thai kỳ đủ ngày được kéo dài trong vòng 40 tuần tính theo ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sinh vào khoảng 40 tuần, sẽ có trường hợp sinh sớm hoặc muộn hơn. Nếu mẹ chuyển dạ trong khoảng từ 37 – 42 tuần thì không có gì đáng lo.

Theo đó, trẻ được sinh ra từ 39 – 41 tuần thì trẻ sẽ ít có biến chứng nhất. Tuy nhiên nếu sau tuần thứ 41 các mẹ vẫn chưa có sự chuyển da thì có khả năng em bé sẽ xảy ra những rủi ro về sức khỏe dẫn đến những biến chứng cho cả mẹ và bé trong tương lai.

Chính vì thế để trả lời cho câu hỏi mang thai bao nhiêu tuần thì sinh thì thời gian lý tưởng nhất để các bé ra đời là khoảng từ tuần 39 đến tuần 41. Cụ thể, thời gian sinh nở của phụ nữ có thai sẽ được định nghĩa và phân chia như sau:

 • Trước 37 tuần: Trẻ sinh non;
 • Từ 37 – 38 tuần: Trẻ sinh sớm;
 • Từ 39 – 40 tuần: Trẻ sinh đúng tháng;
 • 41 tuần: Trẻ sinh cuối thời hạn;
 • Từ 42 tuần trở lên: Trẻ sinh già tháng.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để em bé được khỏe mạnh nhất?

>>>>>Xem thêm: Lãnh cảm nên uống thuốc gì? Tìm hiểu các loại thuốc hữu hiệu

“Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh” là câu hỏi phổ biến mà các mẹ bầu nên tìm hiểu

Các mẹ nên làm gì trong quá trình thai kỳ để sinh em bé khỏe mạnh nhất?

Việc sinh non hay sinh quá tháng sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng. Tuy nhiên không phải em bé nào cũng sẽ sinh đúng ngày và đôi khi có những em bé sinh non hay sinh quá tháng vẫn mạnh khỏe.

Tuy nhiên các mẹ vẫn nên duy trì một thai kỳ khỏe mạnh bằng những cách sau đây:

 • Giữ gìn sức khỏe thật tốt trước khi có kế hoạch mang thai.
 • Hãy ngừng hút thuốc và sử dụng các chất kích thích trong suốt thai kỳ vì nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sự phát triển của các bé.
 • Luôn giữ tâm trạng vui tươi, tránh buồn bã hay chán nản quá mức.
 • Hãy đến bệnh viện ngay khi các mẹ gặp tình trạng ảo giác.
 • Luyện tập một số môn thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp cơ mẹ bầu được giãn nở tốt – điều này sẽ giúp ích cho các mẹ rất nhiều trong giai đoạn sinh nở.
 • Tránh những hoạt động thể thao nguy hiểm, cảm giác mạnh hay khiến các mẹ giật mình.
 • Việc ăn uống, bổ sung các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng cho mẹ bầu.

Rất khó để trả lời cho câu hỏi

mang thai bao nhiêu tuần thì sinh bởi sẽ còn tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và tình trạng của bé. Thông thường, trong quá trình khám và siêu âm thai, bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh để tính toán khoảng thời gian sinh tốt nhất cho mẹ. Mang thai là một hành trình vô cùng thiêng liêng và quý giá chính vì vậy mong rằng các mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng các kiến thức cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *