Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân: Giải pháp cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân ung thư. Vậy cơ chế hoạt động của liệu pháp này thế nào? Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Bạn đang đọc: Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân: Giải pháp cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đã ra đời nhằm cắt giảm thời gian trị bệnh cũng như tăng hiệu quả chữa trị. Mời bạn đọc thêm bài viết bài dưới để có thêm thông tin về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch này có tác động như thế nào đối với bệnh nhân ung thư nhé!

Tại sao bệnh nhân ung thư nên sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân?

Trong quá trình nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư, các chuyên gia đã phát hiện ra hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Tên gọi liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân có tên gọi bắt nguồn từ đặc tính của hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể gồm các tế bào lympho T và kháng thể. Đối với các bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch bị suy giảm là do phải liên tục chiến đấu với các tế bào ung thư rất khó để phục hồi bởi mức độ tàn phá của chúng.

Nhằm giúp tăng cường khả năng của hệ miễn dịch của bệnh nhân, đặc biệt là cho những bệnh nhân có cơ chế kháng thuốc các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp lấy các tế bào miễn dịch trong máu của người bệnh rồi tiến hành nuôi cấy và kích thích khả năng chống chọi với các tế bào ung thư nhằm giúp giảm thiểu thời gian điều trị bệnh.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân: Giải pháp cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân: Phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân có tác động như thế nào đối với cơ thể?

Đối với các bệnh nhân ung thư, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giúp cho quá trình loại bỏ khối u được tiến hành thuận lợi hơn. Ngoài ra, tăng cường hệ miễn dịch cũng góp phần làm tăng tỷ lệ thành công của quá trình phẫu thuật và xạ trị lên đáng kể. Cụ thể là:

  • Tăng tính hiệu quả của các phương pháp xạ trị và hóa trị, phẫu thuật lên đến 25 – 35%.
  • Giảm các biến chứng do nhiễm trùng sau khi cấy ghép nội tạng, cắt bỏ khối u do các vi khuẩn, virus gây nên.
  • Tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu khả năng mắc các loại bệnh lý.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh như cúm, viêm phổi, nhiễm nấm,…
  • Hiệu quả với cả các loại bệnh dễ tái phát hoặc không hết khi sử dụng phương pháp điều trị khác

Thời gian liệu pháp miễn dịch tự thân hoạt động

Trong phòng thí nghiệm các tế bào của bệnh nhân sẽ được đặt vào lọ nuôi cấy đặc biệt cùng với các thành phần như máu, glucose, vitamin, acid,… trong khoảng 2 – 3 tuần để tăng số lượng tế bào miễn dịch cũng như gia tăng sức khỏe các tế bào miễn dịch.

Sau đó các tế bào này sẽ được truyền lại vào cơ thể bệnh nhân 2 tháng/lần và lặp lại liên tục cùng với phương pháp xạ trị, hóa trị cho đến khi các tế bào ung thư suy yếu, không còn phát triển được nữa, di căn và được phẫu thuật để tách ra khỏi cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Bị hô hàm có niềng răng được không? Có những phương pháp niềng răng nào?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân: Giải pháp cho bệnh nhân ung thư
Tế bào miễn dịch được nuôi cấy tăng số lượng trong 2 – 3 tuần

Những loại ung thư có thể điều trị bằng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân có tác động đến nhiều loại bệnh ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư phụ khoa, ung thư não,… Dù vậy, phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định trong việc chữa trị các loại ung thư đường máu.

Hiện nay các nhà khoa học đang xét tới tính khả thi trong việc nuôi cấy tế bào miễn dịch từ chính các tác nhân gây bệnh nhưng vẫn còn một số vấn đề trong việc hòa hợp của các tế bào hệ miễn dịch đến từ bên ngoài và bên trong.

Tính an toàn của liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Qua các thí nghiệm lâm sàng, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là một liệu pháp trị bệnh an toàn đã và đang được áp dụng bởi hơn 10 quốc gia trên thế giới, chẳng hạn Mỹ, Nhật, Đức.

Liệu pháp này bảo đảm tính an toàn cho các tế bào lành khác trong cơ thể, không gây ra tình trạng đau nhức và biến chứng phụ. Với tỷ lệ sốc phản vệ, kích ứng xảy ra dưới 1% thì đây là một phương pháp an toàn gần như tuyệt đối.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân: Giải pháp cho bệnh nhân ung thư

>>>>>Xem thêm: Chụp X quang dạ dày bao nhiêu tiền?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân không gây ra biến chứng phụ

Thống kê, số liệu thực tế về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Tạp chí khoa học của Mỹ (2013) đã đưa ra những đánh giá xác đáng về sự đột phá của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế. Năm 1999, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thành công tạo ra môi trường nuôi cấy các tế bào miễn dịch.

Từ năm 2012 – 2014 khoảng 7.000 bệnh nhân đã được áp dụng trị liệu bằng phương pháp này và 13.000 ~ 14.000 người đã được trị khỏi nhờ liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân. Vì vậy bạn có thể an tâm khi sử dụng liệu pháp này.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp một số thông tin về liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân, mong rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *