Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Cơ thể của thai nhi 17 tuần tuổi đã phát triển khá đầy đủ. Khi đi siêu âm mẹ đã có thể thấy rõ hình dáng thai nhi, các bộ phận của cơ thể, phản ứng của em bé,… Vậy siêu âm ở thời điểm này đã biết trai hay gái chưa? Nếu thai nhi là bé trai thì hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Bạn đang đọc: Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Khi thai 17 tuần tuổi, mẹ đang ở tam cá nguyệt thứ 2 và ở cuối tháng thứ 4. Em bé đang phát triển một cách mạnh mẽ ở giai đoạn này. Do đó việc siêu âm thai 17 tuần giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của bé. Đây cũng là thời điểm nên siêu âm để xác định giới tính của bé. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ những thay đổi của bé trong tuần thứ 17 và nếu thai nhi là trai thì hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết những thông tin gì.

Siêu âm thai 17 tuần có quan trọng không?

Khi thai được 17 tuần tuổi, mẹ không còn khó chịu vì bị ốm nghén và cả mẹ và thai nhi đều tăng cân nhanh chóng, bụng của mẹ sẽ lớn hơn. Do đó, đây là thời điểm mà mẹ cần chú trọng chế độ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.

Thời điểm 17 tuần tuổi cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi. Việc siêu âm thai 17 tuần tuổi là chỉ định cần thiết cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước của thai nhi như đầu, ngực, chiều dài xương đùi,… nhằm đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của bé. Đặc biệt, ở giai đoạn này, khi siêu âm thai bạn cũng có thể nhìn thấy nhiều phản ứng của bé như mút ngón tay, duỗi chân, đá chân,…

Những thay đổi của thai nhi 17 tuần tuổi khi siêu âm

Thai nhi 17 tuần tuổi có chiều dài khoảng 13cm tính từ đầu đến mông và trọng lượng khoảng 140g. Ở thời điểm này, da của bé trong suốt nên có thể nhìn rõ các mạch máu dưới da.

Tuy mắt của bé vẫn còn nhắm nhưng đã to hơn, lông mày hoặc lông mi dài hơn. Đồng thời, lớp mỡ nâu dưới hạ bì đã hình thành, mỡ trắng bắt đầu bao quanh các rễ dây thần kinh, khả năng nghe cũng đã dần phát triển.

Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Thai nhi 17 tuần tuổi dài khoảng 13cm tính từ đầu đến mông và nặng khoảng 140g

Bao phủ toàn bộ cơ thể của bé là lớp gây – một lớp mỏng màu trắng nhờ, trơn bóng. Chức năng của lớp gây là bảo vệ da trong môi trường nước ối cũng như giúp thai nhi có thể di chuyển dễ dàng.

Khi siêu âm thai ở giai đoạn này, một điểm đáng lưu ý đó chính là não của bé đang phát triển một cách nhanh chóng, hệ thần kinh liên quan đến vị giác đã hoàn thiện. Thính giác đã bắt đầu hoạt động nên bé nghe được các âm thanh bên ngoài bụng mẹ như tiếng ồn, tiếng nhạc, tiếng nói,… Trẻ đã biết nuốt dịch nước ối. Có thể thấy thận của bé dễ dàng khi siêu âm và thận đã bắt đầu hoạt động để sản xuất ra nước tiểu.

Trên đỉnh đầu đã xuất hiện những sợi tóc đầu tiên và phủ đầy cơ thể là một lớp lông tơ mỏng mịn. Thông thường, những em bé sinh non sẽ có nhiều lông tơ ở phần cánh tay và lưng hơn so với trẻ đủ tháng.

Ở giai đoạn này, để tích lũy năng lượng cho sự hình thành và phát triển cơ thể, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cảm nhận được các hoạt động của bé như máy đạp vào bụng mẹ, khi bé xoay người,…

Mẹ bầu mang thai 17 tuần biết trai hay gái chưa?

Từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh đã xác định ngay giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục của thai nhi mới bắt đầu phát triển khi bước vào tuần thứ 9 của thai kỳ. Nên tốt nhất các mẹ chỉ bắt đầu siêu âm để xác định giới tính thai nhi từ tuần thứ 12 của thai kỳ vì lúc này cơ quan sinh dục của trẻ đã phát triển khá hoàn thiện.

Ở mỗi giai đoạn, việc xác định giới tính thai nhi bằng phương pháp siêu âm sẽ có độ chính xác khác nhau, cụ thể như sau:

 • Tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ: Mức độ xác định chuẩn xác khoảng 40 – 70%.
 • Tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ: Mức độ xác định chuẩn xác khoảng 80%
 • Tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ: Mức độ xác định chuẩn xác khoảng 85 – 90%.

Do đó, khi mẹ siêu âm ở tuần thứ 17 sẽ biết khá chính xác giới tính của con vì khả năng xác định thai nhi là trai hay gái trong giai đoạn này có độ chuẩn xác khoảng 85 – 90%.

Tuy nhiên, nếu muốn xác định giới tính thai nhi chính xác, mẹ bầu có thể chờ đến tuần thứ 20 của thai kỳ hãy đi kiểm tra. Đây là mốc thời gian xác định chuẩn xác nhất.

Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Khi mẹ siêu âm ở tuần thứ 17 sẽ biết khá chính xác giới tính của con

Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

Sau khi đã xác định giới tính của thai nhi, nếu mẹ bầu đang mang thai bé trai thì thường thắc mắc rằng mẹ có thể thấy được điều gì qua hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần khi đi khám thai.

Với kích thước của thai nhi khoảng 13cm và trọng lượng 140g, bé trai vẫn còn là một thai nhi rất nhỏ bé.

Mẹ sẽ sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động của bé rõ nét hơn nhiều trong vài tuần tới như bé liên tục co duỗi tay chân. Ở tuần thứ 17, đôi tai đã ở đúng vị trí của cơ thể tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Có một lớp chất béo bảo vệ đang hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé và quá trình này vẫn tiếp tục sau khi bé chào đời trong một năm.

Bộ phận sinh dục của bé trai dễ quan sát hơn bộ phận sinh dục của bé gái do đặc trưng bởi bìu và dương vật. Qua hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần, do cấu trúc mô sụn của dương vật nên bộ phận sinh dục của bé thường có dạng một vệt sáng trắng lớn.

Tìm hiểu thêm: Sau khi tiêm thuốc bị áp xe phải làm sao? Biện pháp phòng ngừa áp xe sau tiêm

Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?
Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho thấy bộ phận sinh dục của bé có dạng một vệt sáng trắng lớn

Tuy nhiên, do bộ phận sinh dục của em bé chưa phát triển hoàn thiện nên việc siêu âm vẫn có xác suất nhầm lẫn cao. Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần vẫn có sự nhầm lẫn do các nguyên nhân sau:

 • Khó quan sát rõ do thai nhi cử động liên tục;
 • Do thai nhi khép chặt hai chân che bộ phận sinh dục;
 • Nhầm lẫn giữa dây rốn với dương vật của thai nhi;
 • Khó quan sát do mang đa thai khiến buồng tử cung chật chội.

Những điều mẹ bầu cần biết khi siêu âm thai tuần 17

Khi nào mẹ cần trao đổi với bác sĩ?

Bước vào tuần thứ 17 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có cảm giác chóng mặt đột ngột khi đang làm việc, sinh hoạt khiến mẹ khá lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường mà các mẹ bầu hay gặp phải ở giai đoạn này nên không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán, phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời:

 • Đau bụng dưới bất thường, các cơn đau có dữ dội và kéo dài;
 • Xuất hiện dịch nhầy kèm máu đỏ;
 • Ra máu âm đạo;
 • Ngất xỉu;
 • Thai không chuyển động;
 • Mẹ bầu sốt cao, co giật…

Hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần cho biết điều gì?

>>>>>Xem thêm: Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả và đơn giản

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, mẹ cần đến bệnh viện ngay

Mẹ nên làm những xét nghiệm nào?

Mẹ bầu khi siêu âm tuần thứ 17 cần lưu ý các xét nghiệm bổ sung sau đây:

Xét nghiệm Triple test

Vào thời điểm 17 tuần tuổi của thai kỳ, kết hợp với việc siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện xét nghiệm Triple test nhằm tầm soát nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh và có hội chứng Down. Đây là bộ ba xét nghiệm cho biết ba chỉ số quan trọng là AFP, hCG, Estriol.

Thời điểm cho kết quả thực hiện chính xác nhất là khoảng từ tuần 16 đến tuần 18.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là xét nghiệm mà mẹ bầu bắt buộc thực hiện nhằm phát hiện các rối loạn như bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu và bệnh đái tháo đường.

Tóm lại, hình ảnh siêu âm bé trai 17 tuần tuổi cho biết nhiều thông tin như kích thước, trọng lượng của thai nhi, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu hình thành như thế nào cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường ở cả mẹ và thai nhi nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *