Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Với công nghệ và kỹ thuật hiện đại ngày nay, hình thức siêu âm 3D và siêu âm 4D ra đời. Vậy, hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào? Cùng khám phá thông qua những thông tin được cung cấp trong bài viết bên dưới nhé!

Bạn đang đọc: Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Siêu âm 3D và siêu âm 4D được biết là kỹ thuật siêu âm tiên tiến hơn hẳn so với hình thức siêu âm 2D. Vì vậy, nhiều người không khỏi thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào. Không chỉ vậy, một số người còn nhầm lẫn hai loại siêu âm là một.

Kỹ thuật siêu âm 3D là gì?

Trước khi tìm hiểu siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào, bạn nên nắm rõ đôi điều về hai loại kỹ thuật siêu âm này.

Siêu âm 3D là một kỹ thuật siêu âm thể hiện các hình ảnh 3 chiều về chuyển động của thai nhi trong cơ thể mẹ. Nếu siêu âm 2D chỉ biểu hiện màu trắng đen thì kỹ thuật siêu âm 3D cho thấy những hình ảnh màu có phần sắc nét và rõ ràng hơn.

Cuối thai kỳ, cơ thể của thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ về mặt cấu trúc. Vào thời điểm ấy, kỹ thuật siêu âm 3D đã có thể thể hiện rõ ràng hình hài khuôn mặt của các bé. Hình ảnh được đánh giá có phần tương đối giống khi con vừa mới chào đời.

Có thể thấy rằng siêu âm 3D có nền tảng dựa trên 2D. Song, những sóng âm phát ra từ kỹ thuật siêu âm 3D có khả năng chụp các hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau trong cùng một thời điểm. Thông qua đó, hình ảnh mà kỹ thuật siêu âm 3D thể hiện sẽ có được chiều dài, chiều rộng, chiều sâu cũng như chi tiết hình thái của em bé trong bụng mẹ.

Kỹ thuật siêu âm 4D là gì?

Thực tế, kỹ thuật siêu âm 4D dùng công nghệ của kỹ thuật siêu âm 3D. Do đó, xét về mặt hình thức, hai phương pháp hoàn toàn giống nhau.

Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Siêu âm 4D dùng công nghệ của kỹ thuật siêu âm 3D

Tuy nhiên, siêu âm 3D chỉ có khả năng tạo ra những bức ảnh ở các góc độ khác nhau. Thế nhưng, siêu âm 4D có thể ghi lại các bức ảnh như một thước phim. Thước phim này sẽ mô tả chi tiết chuyển động của thai nhi. Không những vậy, nhịp tim hay một chuyển động ngáp cũng có thể được ghi lại.

Siêu âm 4D được biết là phương pháp siêu âm tiên tiến với các lợi ích vượt trội hơn hẳn so với các kỹ thuật siêu âm 2D và 3D. Vì thế, chi phí phải chi trả cho một lần siêu âm 4D cũng cao hơn. Ngoài ra, phương pháp siêu âm 4D cũng thường không bao gồm trong các gói dịch vụ khám định kỳ bình thường.

Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Nhiều người không khỏi thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào. Một số ít lại có xu hướng nghĩ rằng siêu âm 4D không khác gì so với kỹ thuật siêu âm 3D. Mặc dù quá trình thực hiện và công nghệ sử dụng gần như giống nhau. Tuy nhiên, xét về mặt tiến bộ của kỹ thuật và công nghệ khi cho ra các hình ảnh động, tĩnh sẽ thấy có phần khác biệt.

Cụ thể, khi siêu âm 3D thể hiện một loạt chuỗi những hình ảnh tĩnh của thai nhi thì siêu âm 4D lại có thể cho ta thấy một thước phim ngắn mô tả chuyển động của em bé. Khi thực hiện siêu âm 4D, ba mẹ không chỉ có thể ngắm nhìn hình ảnh của thiên thần bé nhỏ mà còn được nhìn thấy cả các cử chỉ và chuyển động của con. Đây chắc hẳn là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời của con mà ba mẹ muốn ghi lại.

Bên cạnh đó, phương pháp siêu âm 4D còn cho phép ba mẹ lưu giữ các thước phim này vào đĩa và ổ cứng.

Tìm hiểu thêm: Phụ nữ mãn kinh còn ham muốn không? Cách cải thiện ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh

Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?
Nhiều người không khỏi thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào

Ý nghĩa của siêu âm 3D và siêu âm 4D mẹ bầu nên biết

Siêu âm 3D và 4D có thể tạo thành sợi dây liên kết giữa ba mẹ và thiên thần nhỏ chưa chào đời. Không chỉ cho phép ba mẹ có thể nhìn thấy hình dáng, cử chỉ, hành động của con một cách rõ ràng hơn mà các kỹ thuật tiên tiến này còn đem lại những lợi ích về mặt phương diện khác.

Kỹ thuật siêu âm 3D và siêu âm 4D có thể cho ra các hình ảnh chuẩn xác về hình thể, chi tiết cấu trúc, cơ quan nội tạng của con. Thông qua đó, các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện cũng như chẩn đoán một số loại dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim bẩm sinh, dị tật về não,…

Siêu âm 3D và 4D đều là các hình thức siêu âm tiên tiến giúp ba mẹ có những cảm nhận chân thật nhất và hình ảnh của bé trước khi chào đời. Vậy, siêu âm 3D nhiều có tốt không hay siêu âm 4D nhiều có tốt không?

Mặc dù có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo các mẹ bầu không nên thực hiện kỹ thuật siêu âm quá nhiều lần. Mẹ bầu chỉ nên tiến hành siêu âm vào các mốc thai kỳ quan trọng và tuân theo chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ.

Những mẹ bầu có các chứng bệnh lý như tiểu đường, thiếu máu, huyết áp thấp,… nên thăm khám, siêu âm thai theo đúng các chỉ định của bác sĩ.

Hai kỹ thuật siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Thực đơn ở cữ cho mẹ sinh thường không tăng cân mà vẫn đủ sữa cho con

Siêu âm 3D và 4D có thể tạo thành sợi dây liên kết giữa ba mẹ và thiên thần nhỏ

Hy vọng sau những thông tin được cung cấp trên, bạn đã hiểu rõ siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào cùng những vấn đề liên quan. Sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi là rất quan trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo việc siêu âm được tiến hành vào các thời điểm quan trọng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *