GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?

Mang thai được coi là hành trình khó khăn và đầy thử thách. Và khi bước vào hành trình mang thai, việc hiểu rõ những thông tin trong siêu âm sẽ là vô cùng cần thiết. Mời bạn cùng tìm hiểu GS trong siêu âm là gì?

Bạn đang đọc: GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?

Siêu âm thai là kỹ thuật an toàn, không gây tác động đến thai nhi và mang lại hiệu quả chẩn đoán cao, theo dõi chính xác được sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Trong đó, máy quét siêu âm được bác sĩ sử dụng để đọc những chỉ số quan trọng và cung cấp hình ảnh thai nhi trên màn hình. Việc hiểu rõ các chỉ số sẽ giúp các mẹ biết ràng thai nhi có đang phát triển bình thường hay không và GS chính là một trong những chỉ số rất quan trọng. Vậy GS trong siêu âm thai là gì?

GS trong siêu âm thai là gì?

GS là viết tắt của Gestational Sac, có nghĩa là túi thai. Việc dựa vào chỉ số GS trong siêu âm thai giúp biết được chiều dài đường kính túi thai. Từ đó, đưa ra đánh giá về tốc độ phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu, khoảng từ tuần 4 đến tuần 9. Đơn vị đo được ghi trên giấy siêu âm là mm.

GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?

Siêu âm thai đối với thai phụ nhằm xác định GS trong siêu âm thai

Việc chọn lựa GS trong siêu âm thai chỉ có ý nghĩa trong giai đoạn đầu, vì khi thai lớn hơn sẽ có các chỉ số khác để phản ánh kích thước bào thai, chẳng hạn như chỉ số CRL. Tuỳ vào các tuần tuổi khác nhau, mà sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau dành cho kích thước thai nhi. Hãy tìm xem, đâu là tiêu chuẩn của GS trong siêu âm thai.

Tiêu chuẩn nhận biết chỉ số GS đang bình thường

Sẽ tuỳ vào thời điểm siêu âm, mà chúng ta có những tiêu chuẩn riêng dành riêng cho GS trong siêu âm thai, trong đó:

  • Tuần thứ 4, đường kính tiêu chuẩn của túi thai là 3 – 6mm;
  • Tuần thứ 5, đường kính tiêu chuẩn của túi thai là 6 – 12mm;
  • Tuần thứ 6, đường kính tiêu chuẩn của túi thai là 14 – 25mm;
  • Tuần thứ 7, đường kính tiêu chuẩn của túi thai là 27mm;
  • Tuần thứ 8, đường kính tiêu chuẩn của túi thai là 29mm;
  • Tuần thứ 9, đường kính tiêu chuẩn của túi thai có thể là 33mm.

Do vậy, chỉ số GS trong siêu âm sẽ giúp chúng ta nhận biết sớm một số dấu hiệu xấu có thể xảy ra với mẹ bầu đồng thời đánh giá xem thai có đang phát triển một cách bình thường.

Nếu kết quả GS nhận được trong giấy siêu âm thấp hơn mức tiêu chuẩn tương ứng với tháng đo thì có dấu hiệu của nguy cơ sảy thai. Khi có những biểu hiện này, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để hạn chế tình huống xấu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?

Nguy cơ có thể sảy thai xác định bằng GS

Có thể dùng chỉ số GS trong siêu âm thai để tính tuổi thai nhi không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bà mẹ cũng như mọi gia đình đặc biệt quan tâm, tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ như sau:

  • Kích thước của túi thai sẽ được tính từ thời điểm rụng trứng và thụ tinh;
  • Tuổi thai là thời gian tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.

Do vậy, việc dựa vào GS trong siêu âm thai để xác định độ tuổi của thai nhi sẽ không đạt kết quả mong đợi.

Ví dụ như, chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu là 30 ngày, và rụng dâu vào ngày thứ 15, nhưng tiêu chuẩn của chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, và ngày rụng trứng vào tầm ngày 14, nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt không đều giữa phụ nữ, thì tuổi thai thực tế có thể sẽ khác hơn so với tuổi thai tính theo cách bình thường.

Cũng sẽ có trường hợp chỉ số GS nhỏ hơn tiêu chuẩn nhưng thai lại phát triển vô cùng bình thường, có thể do thai phụ không nhớ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối, hay do không có kế hoạch cụ thể, thiếu quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tìm hiểu thêm: Triệu chứng của kiến ba khoang cắn là gì? Cách xử lý vết cắn như thế nào?

GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?
Sự phát triển của thai nhi bên trong cơ thể mẹ bầu

Các cách cải thiện chỉ số GS trong siêu âm thai cho các mẹ

Có rất nhiều cách để cải thiện chỉ số này, sau đây là một vài phương pháp mà bác sĩ đề ra nhằm mục đích cải thiện GS trong siêu âm thai hay cụ thể là sức khỏe thai nhi.

Điều quan trọng trước tiên là chế độ dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai nên được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Trong đó quan trọng nhất là acid folic, canxi, vitamin D, sắt, protein, vitamin A, B, C,… Những chất dinh dưỡng này có nhiều trong thức ăn hàng ngày. Do đó, cần chủ động trong việc bổ sung thực đơn phong phú để đảm bảo cơ thể mẹ bầu được cung cấp đủ dinh dưỡng mà không gây ra sự lặp lại trong khẩu phần.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm như:

Sắt sinh học: Có những sản phẩm có khả năng bổ sung sắt với công nghệ tiên tiến là liposome, tạo thành những hạt phân tử có kích thước siêu nhỏ. Nhờ đó sắt có khả năng hấp thu cao hơn chất sắt hữu cơ 4,7 lần, hạn chế được tình trạng nóng trong người, táo bón và những tác dụng phụ trong đường tiêu hóa. Sản phẩm cũng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hay thiếu sắt một cách hiệu quả và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trong thời kỳ mang thai.

GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường?

>>>>>Xem thêm: Dầu hào ăn chay được không? Sản phẩm thay thế dầu hào phù hợp cho người ăn chay

Lựa chọn Canxi để đảm bảo cho sức khoẻ mẹ bầu

Canxi tự nhiên: Vài loại thực phẩm có khả năng bổ sung canxi nguồn gốc tự nhiên. Ưu điểm của dạng canxi này là khả năng hấp thu tốt, có ít tác dụng phụ như buồn nôn, khó tiêu, táo bón,… Nhờ đó, nó có thể bổ sung canxi giúp mẹ cải thiện đau mỏi và giúp thai nhi xây dựng được hệ khung xương toàn diện. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng loãng xương, xương yếu trong suốt thai kỳ và sau sinh.

DHA: DHA là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển ở trí não cũng như thị giác của thai nhi. Nguồn DHA tinh khiết sẽ giúp bé phát triển trí não thông minh cũng như phòng ngừa tiền sản giật, nguy cơ trầm cảm sau sinh của mẹ.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn đến chỉ số GS trong siêu âm thai, cũng như và vai trò của chỉ số này trong đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *