Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

Sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và rất dễ lây qua đường hô hấp. Căn bệnh này còn đặc biệt dễ gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy cha mẹ nên cho con đi tiêm vắc xin sởi để phòng chống căn bệnh này. Nếu cha mẹ lo lắng tiêm vắc xin sởi có sốt không thì tham khảo ngay bài viết của KenShin sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

Nhiều người tiêm vắc xin về sẽ bị sốt, nhưng cũng có người lại khỏe mạnh bình thường. Vậy tiêm vắc xin sởi có sốt không và cần phải làm gì khi bị sốt sau khi tiêm?

Vắc xin sởi là gì? Có bao nhiêu loại?

Sởi là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn nếu cơ thể không có miễn dịch phòng bệnh. Đặc biệt, bệnh sởi dễ lây lan và có thể tạo thành dịch bệnh nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời. Để phòng bệnh sởi chủ động thì cách tốt nhất là tiêm vắc xin sởi.

Hiện nay trên thị trường vắc xin sởi có cả dạng đơn hoặc kết hợp với một số vắc xin khác. Dù ở dạng đơn hay kết hợp thì vắc xin sởi đều có công dụng như nhau. Với vắc xin phòng bệnh sởi, tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên tiêm từ sớm, tốt nhất là từ 9 tháng tuổi ở vùng có bệnh lưu hành và 12 tháng tuổi ở vùng ít xảy ra căn bệnh này. 

Tại Việt Nam, vắc xin phòng sởi đơn MVVAC có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Sau mũi tiêm thứ nhất, 85% trẻ từ 6 tháng tuổi và 95% trẻ trên 12 tuổi miễn nhiễm căn bệnh này. Khi tiêm mũi vắc xin sởi thứ hai thì hầu hết đều miễn nhiễm căn bệnh này. Theo các báo cáo y tế thì các vùng có tỷ lệ tiêm chủng 93% thì sẽ không bùng phát dịch. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này giảm đi thì nguy cơ bùng dịch vẫn có thể xảy ra.

Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

Vắc xin sởi dạng đơn MVVAC

Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

Tiêm vắc xin sởi có sốt không là điều mà hầu hết cha mẹ đều lo lắng khi cho con đi tiêm chủng. Phần lớn các loại vắc xin hiện nay trên thị trường đều có một hoặc nhiều tác dụng phụ, chúng sẽ xảy ra trong khoảng từ 24 – 48 giờ sau khi tiêm chủng.

Đối với trẻ em sau khi tiêm vắc xin phòng sởi, trẻ có thể sẽ quấy khóc nhiều hơn, khó ngủ và dễ ói sau khi bú hoặc uống sữa. Sau khi tiêm sởi, khoảng 5 – 15% trường hợp trẻ sẽ có biểu hiện sốt. Tuy nhiên, đây là tình trạng thường gặp khi tiêm bất cứ loại vắc xin nào không chỉ là vắc xin sởi. Bên cạnh sốt, trẻ có thể có một vài triệu chứng khác như sưng, nóng hoặc đau ở vị trí tiêm, một số ít sẽ bị phát ban,… Tuy nhiên, cha mẹ không cần quá lo lắng vì những biểu hiện này sẽ hết trong khoảng 1 – 2 ngày.

Như vậy, tiêm vắc xin sởi có thể sẽ gây sốt, cha mẹ cần nắm được thông tin này để không quá lo lắng và giữ được bình tĩnh chăm sóc trẻ sau khi tiêm về. Việc trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin là biểu hiện cơ chế miễn dịch của cơ thể đang làm việc, phản ứng lại với vắc xin và cho thấy rằng vắc xin đang thực hiện tốt nhiệm vụ của nó.

Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

Tiêm vắc xin sởi có sốt không? 

Phải làm gì nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin sởi?

Tiêm vắc xin sởi có sốt không và nếu trẻ bị sốt thì cha mẹ cần phải làm gì? Mặc dù sốt sau khi tiêm vắc xin sởi không phải là điều đáng lo ngại, tuy nhiên cha mẹ cũng cần chú ý những biểu hiện của trẻ khi bị sốt. Cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ ít nhất 2 – 3 giờ một lần. Nếu trẻ sốt nhẹ, cha mẹ có thể sử dụng một số cách hạ sốt cho trẻ như sau:

 • Cho trẻ uống đủ nước, có thể cho trẻ uống Orezol hoặc nước hoa quả giàu Vitamin C.
 • Chườm ấm cho trẻ hoặc dùng miếng dán hạ sốt. 
 • Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, thấm hút tốt mồ hôi, thường xuyên kiểm tra và lau mồ hôi cho trẻ nếu có.
 • Dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Đau nhức cánh tay là bị gì? Nguyên nhân và biện pháp giảm đau nhức hiệu quả

Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?
Dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ 

Có một vài trường hợp trẻ bị sốt không phải nguyên nhân chính do tiêm vắc xin sởi mà do một bệnh nào đó đã ủ sẵn trong bé từ trước. Vì vậy nếu trẻ sau khi tiêm về bị sốt và có các biểu hiện sau thì cha mẹ nên đưa trẻ đến viện để được kiểm tra:

 • Trẻ sốt cao trên 38oC, uống thuốc hạ sốt không thuyên giảm.
 • Tình trạng sốt kéo dài hơn 2 ngày hoặc có thuyên giảm nhưng sau đó lại sốt lại.
 • Trẻ bị sốt kèm theo một số triệu chứng khác như ho, chảy nước mũi, tiêu chảy,…
 • Trẻ sốt kèm theo không chịu ăn, có biểu hiện khó thở, quấy khóc liên tục hoặc hôn mê. 

Những tác dụng phụ của vắc xin sởi cha mẹ cần lưu ý

Sốt là một trong những tác dụng phụ của vắc xin sởi thường gặp nhất sau khi tiêm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tác dụng phụ khác mà cha mẹ cần lưu ý, nắm được:

 • Tại vị trí tiêm trẻ có thể bị đau, sưng hoặc nổi ban đỏ. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 3 ngày. Nếu hơn 3 ngày thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Một số trẻ có thể bị sổ mũi hoặc ho kéo dài khoảng 3 ngày.
 • Co giật, viêm não hoặc giảm tiểu cầu cũng là khuyến cáo về tác dụng phụ của vắc xin sởi. Tuy nhiên tình trạng này rất hiếm gặp.

Giải đáp: Tiêm vắc xin sởi có sốt không?

>>>>>Xem thêm: Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Vị trí tiêm vắc xin sởi có thể bị sưng nhẹ

Hiện nay, những phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin sởi đơn MVVAC chưa được ghi nhận. Cha mẹ lưu ý sau khi tiêm vắc xin nên cho con ở lại bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng. Sau khi về nhà trong 2 ngày đầu cha mẹ cũng cần chú ý theo dõi biểu hiện của trẻ. Nếu có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần cho trẻ đến bệnh viện gấp để được hỗ trợ.

Trên đây là giải đáp của KenShin về câu hỏi tiêm vắc xin sởi có sốt không. Hi vọng qua bài viết, cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về vấn đề sốt của con em mình sau khi tiêm vắc xin sởi nói riêng và bất cứ loại vắc xin nào nói chung. Như vậy, cha mẹ không cần quá lo lắng và nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho con theo khuyến nghị của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho con nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *