Giải đáp thắc mắc: Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?

Vắc xin bại liệt là một trong những vắc xin bắt buộc trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam. Tiêm đủ liều vắc xin bại liệt giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh bại liệt và giảm nguy cơ lây lan bệnh bại liệt trong cộng đồng. Vậy vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi, nên tiêm loại vắc xin nào?

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc: Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch. Một triệu chứng phổ biến của bệnh bại liệt là hội chứng liệt mềm cấp. Bệnh bại liệt có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin bại liệt bằng đường uống hoặc tiêm.

Bệnh bại liệt là gì?

Bệnh bại liệt là bệnh do virus bại liệt gây ra. Bệnh bại liệt lây lan nhanh chóng qua đường tiêu hóa. Bệnh bại liệt cũng có thể phát triển thành bệnh dịch.

Giải đáp thắc mắc: Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?

Bệnh bại liệt là bệnh do virus bại liệt gây ra

Khi bị nhiễm vi rút bại liệt, bệnh nhân có thể tự đào thải vi rút này khoảng 10 ngày trước và 14 ngày sau khi chính thức phát bệnh. Vì vậy, người mang virus cũng có thể trở thành nguồn lây nhiễm bệnh bại liệt trong cộng đồng.

Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?

Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1

Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1 được sản xuất bởi GlaxoSmithKline, công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, vắc xin kết hợp 6 thành phần khác nhau giúp phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em gồm ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do H.Influenzae tuýp B gây ra. Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1 thích hợp cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi, chia làm 4 mũi, 3 mũi tiêm đầu cách nhau 1 tháng, khoảng cách giữa mũi thứ 4 và mũi thứ 3 ít nhất là 6 tháng, thường là 12 tháng.

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim là sản phẩm được sản xuất và phát triển bởi hãng dược phẩm Sanofi Pasteur của Pháp. Đây là loại vắc xin kết hợp 6 trong 1 bao gồm 6 thành phần khác nhau, có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh do H.Influenzae tuýp B gây ra như ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mưng mủ. Hexaxim là thuốc tiêm dành cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi, chia làm 4 mũi tiêm, mũi 2 cách 1 tháng sau mũi 1, mũi 3 cách 1 tháng sau mũi 2, mũi 4 cách mũi thứ 3 là 12 tháng, cách tối thiểu 6 tháng.

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất bởi Sanofi Pasteur, công ty dược phẩm và sinh học hàng đầu của Pháp. Pentaxim là vắc xin kết hợp 5 thành phần khác nhau để bảo vệ chống lại 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em là ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, các bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ do H.Influenzae týp B gây ra. Pentaxim thích hợp cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi, chia làm 4 mũi tiêm, 3 mũi tiêm đầu tiên cách nhau 1 đến 2 tháng, khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 4 và mũi thứ 3 ít nhất là 6 tháng, thường là 12 tháng.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc: Vì sao cơ thể nóng vào ban đêm?

Giải đáp thắc mắc: Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?
Pentaxim là vắc xin kết hợp 5 thành phần khác nhau để chống lại 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em

Vắc xin 4 trong 1 Tetraxim

Vắc xin Tetraxim 4 trong 1 là vắc xin phối hợp 4 trong 1 do Sanofi Pasteur tại Pháp sản xuất có chứa các thành phần giúp phòng ngừa 4 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, bao gồm ho gà, bạch hầu, viêm họng, uốn ván và bại liệt tủy sống. Tetraxim sẽ có những chỉ định tiêm chủng nhất định dựa trên khuyến nghị chính thức ở mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, Tetraxim được kê cho trẻ từ 2 tháng đến 13 tuổi chia thành 5 mũi tiêm, trong đó 3 mũi tiêm đầu cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 cách mũi thứ 3 1 năm và mũi thứ 5 cách mũi thứ 4 sau 3 năm, khi trẻ 4 đến 6 tuổi.

Vắc xin bại liệt OPV

OPV là vắc xin sống giảm độc lực dùng đường uống, chứa vi rút bại liệt sống giảm độc lực. Vắc xin này kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút bại liệt, ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút và kéo dài khả năng miễn dịch. Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, OPV được sử dụng để phòng ngừa bệnh bại liệt ở trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi, được tiêm 3 liều lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. OPV được dùng bằng đường uống giúp trẻ sản sinh kháng thể phòng bệnh bại liệt và đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Vắc xin bại liệt IPV

IPV là vắc xin bại liệt bất hoạt được tiêm liên tục có chứa vi rút bại liệt bất hoạt và giúp kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút bại liệt và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng IPV trong các chương trình tiêm chủng nhằm ngăn ngừa và loại trừ bệnh bại liệt, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ cao. IPV có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại vắc xin khác tùy theo khuyến cáo của mỗi nước. Hiện nay, lịch uống và tiêm vắc xin bại liệt của chương trình TCMR là uống 3 liều vắc xin bại liệt đường uống OPV, khi trẻ 5 tháng tuổi sẽ tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt IPV.

Giải đáp thắc mắc: Vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi?

>>>>>Xem thêm: Siêu âm 2D có chính xác không? Những lưu ý khi thực hiện

IPV được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng nhằm ngăn ngừa và loại trừ bệnh bại liệt

Một số tác dụng phụ của vắc xin bại liệt

Sau khi tiêm vắc xin bại liệt, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ, bao gồm:

  • Sốt: Đây là phản ứng bình thường của cơ thể và thường gặp sau khi tiêm chủng ở trẻ. Trong quá trình đáp ứng miễn dịch, cơ thể có thể phản ứng bằng sốt. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng này vì nó sẽ giảm dần và biến mất trong vòng vài ngày sau khi tiêm phòng.
  • Đau tay hoặc chân: Đây là một trong những phản ứng thường gặp khi tiêm vắc xin bại liệt. Thông thường, phản ứng này không cần điều trị cụ thể và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.
  • Sưng hoặc đỏ da cũng là phản ứng thường gặp sau khi chủng ngừa bệnh bại liệt. Phản ứng này thường xảy ra tại nơi tiêm chủng và có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
  • Các triệu chứng khác như khó chịu, chán ăn và sưng tấy ở chỗ tiêm cũng có thể xảy ra sau khi tiêm hay uống vắc xin bại liệt.

Tuy nhiên, ngoài những tác dụng phụ thường gặp này, cha mẹ cần cẩn thận với những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm sau:

  • Trẻ sốt cao dai dẳng trên 38,5°C, không thể hạ nhiệt.
  • Trẻ sẽ có các triệu chứng như khóc thường xuyên và mệt mỏi.
  • Trẻ bị phát ban, khó thở, thở nhanh.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm câu trả lời cho thắc mắc vắc xin bại liệt tiêm mấy mũi. Số lượng mũi tiêm bại liệt tùy thuộc vào từng loại vắc xin. Tuy nhiên, dù tiêm vắc xin nào thì cũng cần lựa chọn đơn vị tiêm chủng uy tín để đảm bảo vắc xin có chất lượng cao, quy trình tiêm chủng an toàn, đạt tiêu chuẩn hiệu quả do Bộ Y tế quy định và hiệu quả.

Trung tâm Tiêm chủng KenShin là đơn vị cung cấp đa dạng các dịch vụ tiêm chủng như: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, đặt giữ vắc xin online… Với những ưu điểm như tiêm nhẹ – ít đau, vắc xin chính hãng – đa chủng loại, giá tốt, hệ thống lưu trữ đạt chuẩn GSP, Tiêm chủng KenShin là điểm đến đáng tin cậy cho quý khách khi có nhu cầu về tiêm chủng. Liên hệ với Tiêm chủng KenShin qua hotline 1800 6928 (miễn phí) để được tư vấn và đặt lịch nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *