Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi

Bệnh ung thư xuất phát khi quá trình phát triển của tế bào không thể kiểm soát được. Mọi bộ phận trong cơ thể đều có khả năng chuyển đổi thành tế bào ung thư và sau đó có thể lan tỏa sang các khu vực khác. Có nhiều yếu tố góp phần gây bệnh ung thư, trong số đó tuổi tác được xem xét là một yếu tố quan trọng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là độ tuổi bị ung thư não thường là bao nhiêu?

Bạn đang đọc: Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi

Ung thư não là một loại bệnh lý nơi mà các tế bào ác tính phát triển trong não. Được phân loại thành hai dạng chính là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát, xuất phát từ các vùng khác nhau trong cơ thể như phổi, vú hoặc đại trực tràng. Dù lành tính hay ác tính, khối u não đều có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời tạo ra nhiều hậu quả và tăng nguy cơ tử vong.

Bài viết dưới đây của KenShin sẽ chia sẻ tới bạn đọc vấn đề độ tuổi bị ung thư não.

Ung thư hay xuất hiện ở độ tuổi nào?

Bệnh ung thư thường phát sinh ở độ tuổi nào là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư là tuổi cao và tỷ lệ mắc bệnh ung thư nói chung tăng đều đặn theo sự gia tăng tuổi tác. Nguy cơ mắc ung thư tăng lên đáng kể khi bạn già đi, thực tế tuổi tác được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với căn bệnh nguy hiểm này.

Hơn 90% các trường hợp ung thư được chẩn đoán xuất hiện ở những người từ 45 tuổi trở lên, trong đó người cao tuổi trên 74 tuổi chiếm gần 28% tổng số ca ung thư mới.

Nguyên nhân chính của sự tăng nguy cơ ở người cao tuổi vẫn chưa rõ ràng đối với các nhà nghiên cứu. Có thể là do thời gian khiến cho tế bào của bạn trải qua sự biến đổi hoặc đột biến và phát triển thành ung thư. Hoặc có khả năng rằng tuổi già đơn giản là kết quả của việc tiếp xúc lâu dài với các yếu tố như ánh nắng mặt trời, khói thuốc lá, hóa chất và các nguyên nhân gây ung thư khác.

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi

Bệnh ung thư hay xuất hiện ở đối tượng người già

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu?

Nhiều người thường thắc mắc về độ tuổi bị ung thư não phổ biến nhất là bao nhiêu. Thực chất, tỷ lệ mắc bệnh ung thư theo độ tuổi là một cách thể hiện số lượng ca ung thư mới trong một nhóm người cụ thể. Ở Mỹ, trong hơn một thập kỷ qua, số lượng ca ung thư mới mỗi năm đã giảm chậm.

Ví dụ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư có thể tăng lên nếu có nhiều người tham gia kiểm tra sàng lọc hơn. Một minh họa cho điều này là vào đầu những năm 1990, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới đã tăng cao sau các chương trình thử nghiệm rộng rãi.

Năm 2020, ước tính có khoảng 1,81 triệu người ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, với dự kiến khoảng 606.000 người sẽ tử vong vì ung thư. Tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm đều kể từ đầu những năm 1990. Được ước tính rằng khoảng 4/10 người Mỹ sẽ phải đối mặt với ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu thì ung thư có thể ảnh hưởng đến mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, nó thường phát sinh ở lứa tuổi trung niên trở đi. Độ tuổi bị ung thư não trung bình khi được chẩn đoán ung thư là 66 tuổi, nghĩa là một nửa số ca mắc mới được phát hiện trước đó và một nửa được chẩn đoán muộn hơn.

Dưới đây là tỷ lệ mắc bệnh ung thư theo độ tuổi, thống kê cho tất cả các loại ung thư ở Mỹ theo các nhóm tuổi:

 • Dưới 20 tuổi: Chiếm 1%;
 • Từ 20 – 34 tuổi: Chiếm 3%;
 • Từ 35 – 44 tuổi: Chiếm 5%;
 • Từ 45 – 54 tuổi: Chiếm 14%;
 • Từ 55 – 64 tuổi: Chiếm 24%;
 • Từ 65 – 74 tuổi: Chiếm 25%;
 • Từ 75 – 84 tuổi: Chiếm 20%;
 • Từ 85 tuổi trở lên: 8%.

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi

Độ tuổi bị ung thư não phổ biến nhất là tuổi trung niên

Tổng hợp các loại bệnh ung thư theo từng độ tuổi

Các loại ung thư và mối quan hệ với độ tuổi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại bệnh cụ thể. Ví dụ, bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư não, ung thư hạch bạch huyết hoặc hệ thần kinh trung ương cùng với hơn một trong bốn trường hợp ung thư xương được chẩn đoán dưới 20 tuổi.

Nguy cơ mắc nhiều loại ung thư tăng lên theo tuổi tác. Chẳng hạn, cứ 870 phụ nữ 40 tuổi thì có một người mắc bệnh ung thư buồng trứng trong vòng 10 năm. Ở những người 80 tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp ba lần hoặc một trong số 283 phụ nữ trên 80 tuổi sẽ mắc bệnh này.

Một số loại ung thư phổ biến ở người trưởng thành dưới 50 tuổi bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch, ung thư vú, ung thư da và khối u tế bào mầm. Trong khi đó ở người trên 50 tuổi, một số loại ung thư phổ biến bao gồm ung thư tế bào hắc tố, ung thư phổi, ung thư nhũ hoa, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư đại tràng.

Nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, khi bác sĩ phát hiện chúng, ung thư có thể đã phát triển trong một khoảng thời gian dài. Trái ngược với điều này, một số loại ung thư như ung thư vú, u ác tính và ung thư tuyến tiền liệt lại thường được phát hiện sớm hơn.

Độ tuổi bị ung thư trung bình khi chẩn đoán ung thư cũng đặc trưng cho từng loại bệnh cụ thể:

 • Ung thư vú: Độ tuổi 62 tuổi;
 • Ung thư phổi: Độ tuổi 71 tuổi;
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Độ tuổi 66 tuổi;
 • Ung thư tuyến tụy: Độ tuổi 70 tuổi;
 • Ung thư đại tràng: Độ tuổi 67 tuổi;
 • Ung thư da: Độ tuổi 65 tuổi;
 • Ung thư bàng quang: Độ tuổi 73 tuổi;
 • Ung thư cổ tử cung: Độ tuổi 50 tuổi;
 • Ung thư buồng trứng: Độ tuổi 63 tuổi;
 • Độ tuổi bị ung thư não: Độ tuổi 66 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Varilrix – Vacxin phòng ngừa bệnh thủy đậu sớm cho trẻ

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi
Bệnh ung thư và độ tuổi có mối quan hệ liên quan tới nhau

Người trẻ tuổi có bị ung thư không?

Khi tìm hiểu về độ tuổi bị ung thư não thì các nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư não không phổ biến ở nhóm tuổi này, tuy nhiên có nhiều loại ung thư có thể xuất hiện và việc điều trị chúng gặp nhiều khó khăn.

Để trả lời câu hỏi về độ tuổi bị ung thư não thường xuất hiện thì thực chất hầu hết các loại ung thư phổ biến nhất xảy ra ở người lớn tuổi. Những loại ung thư ở người lớn tuổi thường liên quan đến yếu tố nguy cơ lối sống (như hút thuốc lá, thừa cân hoặc thiếu hoạt động thể chất) hoặc các yếu tố môi trường. Một phần nhỏ của các trường hợp ung thư có thể bị ảnh hưởng bởi các đột biến gen di truyền từ cha mẹ.

Các loại ung thư xuất hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên thường ít phổ biến hơn và có đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư ở người lớn.

Ung thư ở trẻ em thường xuất hiện do các thay đổi gen xảy ra từ rất sớm trong cuộc đời, thậm chí có thể trước khi chúng sinh ra. Không giống như nhiều trường hợp ung thư ở người lớn, ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên không liên quan nhiều đến lối sống hoặc yếu tố nguy cơ môi trường.

Độ tuổi bị ung thư não là bao nhiêu? Tổng hợp các loại ung thư theo độ tuổi

>>>>>Xem thêm: Cà chua có vitamin gì bổ dưỡng cho cơ thể?

Đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên thường ít mắc bệnh ung thư hơn

Như vậy, qua bài viết trên KenShin đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về độ tuổi bị ung thư não. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *