Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não

Bộ não là cơ quan vô cùng quan trọng, thuộc hệ thần kinh, đảm nhận vai trò quản lý các hoạt động của cơ thể. Nhờ có bộ não mà con người có thể nhận thức, suy nghĩ, thể hiện cảm xúc và khả năng ghi nhớ. Vậy con người có bao nhiêu tế bào não?

Bạn đang đọc: Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não

Con người có bao nhiêu tế bào não vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Để làm sáng tỏ chủ đề này, trước hết, hãy cùng KenShin tìm hiểu về vị trí cũng như cấu tạo của bộ não trước bạn nhé.

Tổng quan về bộ não

Não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Bộ não nằm trong hộp sọ và được bảo vệ bởi hộp sọ. Về bản chất, hộp sọ là sự kết hợp giữa xương bản sọ – lớp bao ngoài của bộ não với xương mặt.

Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, theo thời gian, bộ não sẽ có những thay đổi rất lớn. Cụ thể: Ở một đứa trẻ mới chào đời, bộ não chỉ nặng khoảng 450 gam. Khi trẻ lớn lên, trọng lượng của não bộ cũng theo đó mà tăng dần. Đến tuổi trưởng thành, bộ não của con người có thể đạt đến 1220 gam ở nữ giới và 1360 gam ở nam giới.

Như vậy, có thể thấy rằng, ở mỗi người, kích thước bộ não là khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, độ tuổi và trọng lượng cơ thể.

Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não

Bộ não là cơ quan đảm nhận nhiều vai trò quan trọng của cơ thể

Các thành phần cấu tạo nên bộ não

Cấu tạo của não tính từ ngoài vào trong bao gồm các lớp sau:

 • Ngoài cùng là da đầu và cơ bám xương sọ.
 • Lớp kế tiếp là hộp sọ.
 • Sau đó là lớp màng não.
 • Sau cùng là não.

Các thành phần chính của não bao gồm:

 • Đại não: Đại não chiếm phần lớn thể tích hộp sọ, bao gồm bán cầu não phải và bán cầu não trái. Hai bán cầu não này được ngăn cách nhau bởi khe não dọc. Bên dưới vỏ não là các sợi liên kết các tế bào thần kinh, tạo ra các vùng trắng được gọi là chất trắng.

Mỗi bán cầu đại não lại được chia thành 4 thuỳ đó là thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy trán và thùy chẩm.

Bên trong đại não có chứa các khoang dịch được gọi là não thất, tạo ra một chất lỏng trong suốt được gọi là dịch não tuỷ. Chất lỏng này có thể lưu thông quanh não bộ và tủy gai, có nhiệm vụ hạn chế chấn thương cho não và tủy gai. Các não thất này kết nối lại với nhau nhờ lỗ và ống thông.

 • Thân não: Thân não bao gồm 3 phần đó là cầu não, trung não và hành não, đảm nhận vai trò như một trạm chuyển tiếp giúp cho các tín hiệu được truyền đi một cách nhanh chóng giữa vỏ não và các cơ quan trong cơ thể.
 • Tiểu não: Tiểu não nằm ngay sau bộ não và phía dưới thuỳ chẩm.
 • 12 đôi dây thần kinh sọ: Các dây thần kinh bắt đầu từ não, đảm nhận nhiều vai trò quan trọng. Nhờ có 12 đôi dây thần kinh này mà con người có thể nhận biết được mùi vị thức ăn, điều khiển cơ mặt và cơ lưỡi, có khả năng nghe được âm thanh và khả năng giữ được thăng bằng…
 • Vùng hạ đồi: Vùng hạ đồi nằm giữa đồi thị và tuyến yên. Bộ phận này có kích thước rất nhỏ nhưng lại đảm nhận vai trò sản xuất hormone và điều khiển nhiều chức năng quan trọng của cơ thể.

Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não

Bộ não được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau

Con người có bao nhiêu tế bào não?

Sau khi đã hiểu rõ về cấu tạo của não thì hãy cùng KenShin đi sâu tìm hiểu con người có bao nhiêu tế bào não bạn nhé.

Xét về kích thước, trong tất cả các loài động vật trên trái đất, con người tuy không sở hữu bộ não lớn nhất nhưng lại có lượng tế bào thần kinh nhiều nhất. Vậy con người có bao nhiêu tế bào não?

Nhiều nhà khoa học cho rằng, bộ não của con người chứa khoảng 100 tỷ tế bào não hay tế bào thần kinh. Theo đó, Suzana Herculano Houzel – một nhà thần kinh học người Brazil đã phát hiện ra cách đếm số tế bào thần kinh của con người và ông đếm được số tế bào não là khoảng 86 tỷ. Đặc biệt, mỗi tế bào thần kinh lại tạo ra khoảng 1000 kết nối với các tế bào thần kinh khác, từ đó hình thành hàng trăm nghìn tỷ liên kết.

Về cấu tạo, bộ não của con người được hình thành từ các tế bào thần kinh và tế bào đệm. Trong đó:

 • Tế bào thần kinh hay nơron thần kinh đảm nhận chức năng kích thích, dẫn truyền và nhận tín hiệu, xung thần kinh.
 • Tế bào thần kinh đệm có vai trò cân bằng nội mô, nuôi dưỡng, nâng đỡ cũng như tạo điều kiện để tín hiệu được truyền đi dễ dàng trong hệ thần kinh. Trên thực tế, so với số lượng nơron thần kinh thì số lượng tế bào thần kinh đệm nhiều hơn gấp 50 lần.

Tìm hiểu thêm: Thai lưu có nguy hiểm không và biện pháp phòng tránh

Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não
Con người có bao nhiêu tế bào não?

Chức năng của bộ não

Bộ não có cấu tạo vô cùng phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, trong đó mỗi bộ phận lại đảm nhận một chức năng riêng biệt, tuy hoạt động động lập nhưng có đôi lúc lại hoạt động thống nhất để cùng nhau điều khiển các hoạt động của cơ thể. Vậy chức năng của bộ não là gì?

Nhờ có bộ não, con người có thể suy nghĩ, hành động, giao tiếp, phản ứng xã hội, môi trường và điều hoà cơ thể mỗi khi đối mặt với áp lực và căng thẳng.

Dưới đây là từng chức năng cụ thể của bộ não mà KenShin đã tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Trung não: Điều khiển các cử động của mắt.
 • Cầu não: Phối hợp với các cử động mắt, biểu cảm của khuôn mặt, khả năng giữ thăng bằng và khả năng nghe.
 • Hành tuỷ: Kiểm soát huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và khả năng nuốt.
 • Hệ lưới: Kiểm soát nhận thức và một số vấn đề có liên quan đến giấc ngủ.
 • 12 đôi dây thần kinh: Kiểm soát biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ của mắt, cử động lưỡi, cử động nuốt, cử động cổ, vai, giúp con người có thể cảm nhận được hương vị của món ăn.
 • Tiểu não: Điều hoà, phối hợp của cử động, tư thế, thăng bằng và các trung tâm hô hấp, tim và vận mạch. Nhờ vậy mà con người có thể thực hiện các động tác như vẽ tranh, tập thể dục thể thao… một cách linh hoạt.
 • Vùng hạ đồi: Điều hòa thân nhiệt, kiểm soát cảm xúc, vận động…
 • Thùy trán: Kiểm soát lời nói, hành vi, trí tuệ cùng các kỹ năng vận động.
 • Thùy chẩm: Có vai trò giúp con người nhận biết được màu sắc và hình dạng.
 • Thùy đỉnh: Phân tích các tín hiệu từ nhiều vùng khác nhau để đưa ra những cảm nhận của sự vật.
 • Thuỳ thái dương: Khả năng ghi nhớ ngôn ngữ, nhận biết khuôn mặt, các sự vật xung quanh đồng thời phân tích phản ứng của người đối diện.
 • Tuyến yên: Kiểm soát hormone đồng thời điều hòa quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển.

Con người có bao nhiêu tế bào não? Chức năng của bộ não

>>>>>Xem thêm: Viêm giác mạc có lây không? Cách phòng tránh viêm giác mạc như thế nào?

Bộ não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về não bộ, cấu tạo và chức năng của não bộ. Hy vọng qua bài viết hôm nay của KenShin, bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc con người có bao nhiêu tế bào não. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi cũng như đồng hành cùng KenShin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *