Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Một trong những cách giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho trẻ sơ sinh là tiêm phòng bởi trẻ sơ sinh là đối tượng vô cùng nhạy cảm và thường dễ mắc bệnh. Một câu hỏi đặt ra: Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Bạn đang đọc: Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Hàng năm, Bộ Y tế đã tổ chức chương trình tiêm chủng mở rộng phổ cập cho trẻ em toàn quốc. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến tiêm chủng, nhiều mẹ vẫn băn khoăn có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ của KenShin nhé.

Sơ lược về gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Chắc hẳn bên cạnh câu hỏi có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không thì không ít mẹ thắc mắc những gói tiêm chủng dịch vụ cho trẻ có khác gì so với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.

Theo thông tin mà Bộ Y tế đưa ra, gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo phải phòng ngừa được tối thiểu 10 loại bệnh bao gồm viêm gan B, lao phổi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, rubella, viêm não Nhật Bản và viêm màng não mủ gây ra bởi vi khuẩn HIB.

Thực tế cho thấy, các mũi vắc xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế còn hạn chế, chưa thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu miễn dịch của con và con có thể bị trễ lịch tiêm trong trường hợp thiếu vắc xin và điều này làm giảm hiệu quả phòng bệnh.

Đây chính là lý do mà các cơ sở y tế tư nhân đã đưa ra các gói tiêm chủng phù hợp hơn để có thể giúp các bé phòng bệnh tối đa. Vậy có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Tiêm chủng giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Như các bạn đã biết, tiêm vắc xin là biện pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất để dự phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh cần phải được tiêm phòng sớm và đầy đủ các loại vắc xin để có thể giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, có nhiều quan điểm trái chiều về việc đã cho con đi tiêm phòng theo đúng chương trình tiêm chủng mở rộng thì có cần mua thêm gói tiêm chủng cho trẻ hay không.

Với thắc mắc này, các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc tiêm đầy đủ các mũi vắc xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng là chưa đủ, trẻ sơ sinh cần nhiều loại vắc xin hơn để có thể dự phòng nhiều bệnh nguy hiểm.

Thêm vào đó, rất nhiều trường hợp trẻ bị lỡ lịch tiêm phòng. Điều này xuất phát từ việc thiếu sót trong công tác quản lý lịch trình tiêm chủng cho con của nhiều bậc phụ huynh. Chính vì thế, với câu hỏi có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh hay không thì câu trả lời là có bạn nhé. Để làm sáng tỏ hơn chủ đề này, hãy cùng KenShin tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc mua gói tiêm chủng trong phần tiếp theo nhé.

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không là thắc mắc của nhiều người

Lợi ích của việc mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Thực tế chứng minh rằng, việc mua trọn gói tiêm chủng cho trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp cha mẹ an tâm hơn mà còn giúp cho bé được hưởng mọi quyền lợi trong những năm tháng đầu đời. Một số lợi ích của việc mua gói tiêm chủng phải kể đến như:

Hiệu quả phòng bệnh tối đa

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh trước nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, viêm màng não do virus, lao phổi, uốn ván… Những căn bệnh này có thể khiến trẻ sơ sinh phải đối mặt với nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Trong khi đó, mũi tiêm phòng đầu tiên chỉ có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch ban đầu cho trẻ. Chính vì thế, bé cần được tiêm phòng đúng lịch, đủ số mũi trong thời gian quy định để cơ thể có thể sản xuất đủ kháng thể, từ đó chống lại các căn bệnh nêu trên.

Không lo đến vấn đề thiếu hụt vắc xin

Trên thực tế, số lượng vắc xin cung cấp tại một số điểm tiêm có thể bị hạn chế. Cùng với đó, một số vấn đề liên quan khác cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vắc xin trầm trọng. Điều này khiến trẻ không được tiêm phòng theo đúng lịch và hiệu quả phòng bệnh cũng có thể vì thế mà bị suy giảm.

Sử dụng trọn gói tiêm chủng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết theo đúng lịch, đảm bảo trẻ sẽ không bị thiếu bất cứ mũi vắc xin quan trọng nào.

Tìm hiểu thêm: Hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra lúc nào?

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?
Đăng ký gói tiêm chủng giúp trẻ được tiêm phòng đầy đủ, không lo thiếu hụt vắc xin

Tránh tình trạng cha mẹ quên lịch tiêm của trẻ

Đăng ký các gói tiêm chủng tại các cơ sở y tế sẽ giúp cha mẹ không bị bỏ lỡ lịch tiêm phòng của trẻ. Các cơ sở cung cấp gói tiêm chủng sẽ có trách nhiệm thông báo lịch tiêm của trẻ cho cha mẹ, từ đó giúp cho các bậc phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi và không quên lịch tiêm. Việc tiêm phòng đúng hẹn có tác dụng đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Bên cạnh đó, khi mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, bé sẽ được ưu tiên xếp lịch tiêm bổ sung sau khi ổn định nếu đến lịch tiêm phòng trẻ không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm.

Không lo sự thay đổi về giá

Khi mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, cha mẹ thường cần phải thanh toán trước một phần nào đó, thậm chí là cả gói tiêm chủng. Ngoài các quyền lợi nêu trên, cha mẹ hoàn toàn không cần lo lắng hay bận tâm về việc tăng giá vắc xin trong tương lai, đặc biệt là có thể tiết kiệm chi phí trong trường hợp tăng giá.

Một số lưu ý trong hành trình tiêm phòng của trẻ sơ sinh

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không thì câu trả lời là có bạn nhé. Để tránh tình trạng thiếu vắc xin xuất phát từ việc nhu cầu thị trường tăng cao hoặc do ảnh hưởng của dịch bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên đăng ký tiêm phòng cho bé yêu càng sớm càng tốt để trẻ được tiêm phòng đúng lịch. Vậy trong hành trình tiêm phòng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý những vấn đề gì?

Dưới đây là một số lưu ý trong hành trình tiêm phòng vắc xin cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

  • Hành trình tiêm phòng của trẻ sẽ bắt đầu trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi trẻ chào đời. Điều này giúp bảo vệ trẻ trước các bệnh nguy hiểm. Chính vì thế, việc đăng ký tiêm phòng cho trẻ tại các cơ sở y tế từ sớm là vô cùng cần thiết, giúp trẻ không bị bỏ lỡ những mũi tiêm quan trọng trong những ngày tháng đầu đời.
  • Dựa vào khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế, các cơ sở y tế sẽ cung cấp lịch tiêm chủng cho trẻ, kể từ khi vừa chào đời và kéo dài đến khi trẻ lớn.
  • Cha mẹ cần đảm bảo lịch tiêm chủng của bé yêu được ghi chép đầy đủ trong sổ tay y tế của trẻ để theo dõi lịch sử tiêm cũng như kiểm soát các mũi vắc xin đã tiêm, đảm bảo trẻ được tiêm đủ liều, đủ mũi và đúng lịch tiêm vắc xin.

Ngoài ra, khi lựa chọn cơ sở y tế để mua gói tiêm chủng cho trẻ, cha mẹ cần cân nhắc và lựa chọn các cơ sở uy tín để đảm bảo về chất lượng vắc xin, trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như chất lượng dịch vụ.

Có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không?

>>>>>Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 5 bằng âm thanh

Cha mẹ cần lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín

Hiện nay, Trung tâm Tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị có các loại vắc xin thế hệ mới nhất được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới, cùng nhiều dịch vụ tiêm chủng linh hoạt theo yêu cầu với giá cả hợp lý, bình ổn: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, đặt giữ vắc xin online,… Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Tiêm chủng KenShin được đào tạo chuyên nghiệp, có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình và an toàn. Hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình sự thuận tiện và an tâm khi tiêm chủng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tiêm chủng vắc xin cho trẻ. Hy vọng, qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có được lời giải đáp cho thắc mắc có nên mua gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh không. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và cảm ơn ba mẹ đã luôn đồng hành cùng KenShin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *