Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

Que thử thai là một biện pháp nhanh chóng để xác định bạn có đang mang thai không. Tuy nhiên, vì người dùng phạm phải một vài sai sót trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến việc nhận được kết quả sai lệch. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu có được uống nước ngọt trước khi thử thai không?

Bạn đang đọc: Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

Bài viết dưới đây của KenShin sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin về que thử thai cũng như câu trả lời cho câu hỏi “Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không?” Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Que thử thai là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc uống nước ngọt trước khi thử thai, hãy tìm hiểu thông tin về que thử thai trước nhé!

Que thử thai là một công cụ giúp phụ nữ biết liệu họ có mang thai hay không. Cách que thử thai hoạt động là dựa trên việc phát hiện hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Hormone này được tạo ra sau khi phôi thai bắt đầu phát triển.

Khi bạn thử thai, que thử này sẽ kiểm tra xem có hormone hCG trong nước tiểu hay không. Nếu có, que thử sẽ hiển thị kết quả dương tính, tức là bạn đang mang thai. Nếu không có, que thử sẽ hiển thị kết quả âm tính, tức là bạn không mang thai.

Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

Que thử thai hoạt động trên cơ chế phát hiện hormone hCG

Que thử thai có độ chính xác lên đến 97% nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, bạn cần làm theo hướng dẫn của sản phẩm và thử vào thời điểm thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn về kết quả hoặc cần xác nhận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai gồm có một phần dải giấy và một phần vạch. Phần dải giấy chứa một chất đặc biệt để kiểm tra nồng độ hormone hCG trong nước tiểu.

Khi bạn thử thai, bạn đưa phần dải giấy này vào nước tiểu. Nếu có hormone hCG trong nước tiểu của bạn, dải giấy sẽ thay đổi màu. Kết quả sẽ hiển thị trên vạch trên que thử.

Nếu bạn thấy vạch xuất hiện, đó là kết quả dương tính, có nghĩa là bạn đang mang thai. Nếu không có vạch nào xuất hiện, đó là kết quả âm tính, tức là bạn không mang thai. Đây là cách đơn giản để tự kiểm tra tình trạng mang thai tại nhà.

Khi nào thì cần sử dụng que thử thai?

Để có kết quả chính xác khi sử dụng que thử thai, bạn nên chờ khoảng 2 tuần sau quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Lý do là cơ thể cần thời gian để sản xuất đủ lượng hormone hCG mà que thử thai có thể phát hiện được.

Que thử thai cần ít nhất 50 đơn vị hCG trong nước tiểu để cho kết quả mang thai. Trong một số trường hợp, lượng hormone này có thể tăng trước khi bạn trễ kinh, nhưng có người cần thời gian lâu hơn để đạt mức này.

Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

Bạn có thể dựa vào chu kỳ của mình để thử thai ở thời điểm chính xác nhất

Nếu bạn không biết rõ chu kỳ kinh của mình, thì hãy chờ ít nhất 5 ngày trễ kinh so với chu kỳ bình thường trước khi thử que thai. Nếu bạn thử quá sớm, kết quả có thể không chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể chú ý đến các dấu hiệu như trễ kinh, mệt mỏi, buồn nôn, nhạy cảm với mùi, thay đổi vùng ngực, tần suất tiểu nhiều hơn bình thường và đau bụng dưới để xem liệu bản thân có khả năng mang thai hay không.

Những nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

Sử dụng que thử thai không đúng như hướng dẫn

Khi bạn tự thử thai bằng que thử nước tiểu tại nhà, quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn của sản phẩm một cách chính xác.

Hầu hết các que thử yêu cầu bạn kiểm tra kết quả trong vòng 4 – 5 phút sau khi bạn sử dụng que thử và không nên chờ quá lâu như khoảng 10 – 30 phút, trước khi đọc kết quả.

Tìm hiểu thêm: Tình hình báo động: Nguy cơ giảm thị lực sau khi đau mắt đỏ

Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả
Thao tác thử thai sai cách có thể cho ra kết quả kém chính xác

Các que thử thường sẽ hiển thị các vạch hoặc biểu tượng để cho biết bạn có mang thai hay không. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian được hướng dẫn, có thể que thử sẽ cho kết quả giống như bạn đang mang thai. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải là kết quả thử thai dương tính, mà chỉ là vạch thay đổi sau khi nước tiểu đã ở trên que thử quá lâu.

Người dùng vừa mới sảy thai hay vừa kết thúc thai kỳ

Khi bạn thử thai sau khi vừa sảy thai hoặc kết thúc thai kỳ, có thể gây ra kết quả không chính xác.

Sau khi phôi thai bắt đầu phát triển trong tử cung, cơ thể sẽ sản xuất hormone hCG. Sau khi sảy thai, mức hormone này sẽ giảm, đặc biệt sau khi bạn sử dụng thuốc làm sảy thai. Tuy nhiên, mức hCG vẫn có thể tồn tại trong một thời gian sau sảy thai. Nếu bạn thử thai trong khoảng thời gian này, kết quả có thể cho thấy bạn mang thai, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong trường hợp sảy thai không hoàn toàn, tức là một phần thai kỳ đã rơi ra khỏi tử cung, nhưng còn một phần mô thai còn lại (thường là mô nhau), mô thai đó vẫn có thể sản xuất hCG. Để giải quyết vấn đề này, có thể cần phải thực hiện một số thủ thuật y tế để loại bỏ mô thai còn sót lại.

Thai trứng

Thai trứng, hay còn gọi là thai thoái hóa nước, là khi tử cung phình to một cách bất thường.

Thay vì có thai phát triển bình thường, trong thai trứng, một phần tử cung phình lên và chứa nước, tạo ra những túi nước. Để khắc phục tình trạng này, cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ những túi nước này.

Trong trường hợp thai trứng toàn phần, không có thai phôi phát triển như thông thường. Thay vào đó, chỉ có các mô bất thường. Hormone hCG thường cao hơn mức bình thường trong thai trứng, và điều này có thể khiến que thử thai cho kết quả dương tính.

Ngoài ra, có thể xảy ra tình trạng gọi là bệnh lý nguyên bào nuôi, khi mô thai trứng tiếp tục phát triển trong tử cung. Điều này có thể đòi hỏi phải loại bỏ tử cung để khắc phục tình trạng này.

Dùng một số loại thuốc có ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Một số loại thuốc có thể khiến việc thử thai cho kết quả dương tính giả, mặc dù thực tế bạn không mang thai. Lý do là các thuốc này có thể làm tăng mức hormone hCG trong máu và nước tiểu.

Cả thuốc điều trị vô sinh và thuốc giảm cân cũng có thể chứa hCG tổng hợp, và chúng có thể làm việc thử thai cho kết quả dương tính giả. Ngoài ra, một số loại thuốc khác như Aspirin, Carbamazepine, Methadone cũng có thể làm cho kết quả thử thai không chính xác.

Một số bệnh lý cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Có một số vấn đề về sức khỏe khác ngoài mang thai có thể làm cho kết quả thử thai bị dương tính giả, ngay cả khi bạn thực tế không mang thai. Các trường hợp đó bao gồm:

  • Vấn đề với tuyến yên và các hormone trong máu không ổn định.
  • Các loại ung thư ở nhiều phần khác nhau của cơ thể, như buồng trứng, bàng quang, thận, gan, phổi, đại tràng, vùng ngực và dạ dày.
  • Tình trạng gọi là hCG giả, khi kháng thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.
  • Một số vấn đề về buồng trứng có thể tạo ra hormone hCG.
  • Vấn đề về thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

HCG giả xảy ra khi các kháng thể trong cơ thể gắn vào các phân tử trong que thử thai, khiến kết quả cho thấy nồng độ hCG cao hơn mức bình thường và trở nên dương tính giả.

Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không?

Trước khi thử thai bằng que thử thai với nước tiểu, bạn nên tuân theo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm. Thường thì không có hướng dẫn cấm uống nước trước khi thử thai. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, nên thực hiện thử thai vào buổi sáng khi nồng độ hormone hCG trong nước tiểu thường cao nhất, sau một giấc ngủ dài.

Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Nguyên nhân làm cho kết quả thử thai dương tính giả

>>>>>Xem thêm: Ăn cam có nổi mụn không? Những lưu ý khi ăn cam mà bạn cần biết

Bạn có thể uống nước ngọt trước khi thử thai, tuy nhiên với liều lượng phù hợp để không làm ảnh hưởng tới kết quả

Vậy có được uống nước ngọt trước khi thử thai không? Câu trả lời là việc uống nước trước khi thử thai có thể làm cho nồng độ hormone hCG trong nước tiểu bị pha loãng, nhưng thường không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy luôn tham khảo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm hoặc thảo luận với bác sĩ hay chuyên gia y tế.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin về que thử thai. Đồng thời, đáp án cho câu hỏi “Có được uống nước ngọt trước khi thử thai không?”. Mong bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả và nhận được đáp án chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *