Chế phẩm sinh học trong sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp

Sữa chua và phô mai là các thực phẩm lành mạnh từ sữa, luôn được khuyến nghị trong chế độ ăn ở mức vừa phải. Lợi ích của hai loại thực phẩm này thường được biết đến là hỗ trợ tiêu hóa, mặc dù phô mai cần tránh đối với những người không dung nạp lactose. Vậy bạn có biết, sữa chua và phô mai còn giúp kiểm soát huyết áp không?

Bạn đang đọc: Chế phẩm sinh học trong sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh tiêu tốn nhiều tiền bạc và lấy đi sức khỏe của bệnh nhân một cách nhanh chóng. Hiện nay, cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là thực hiện chế độ ăn lành mạnh và thường xuyên tập thể dục. Ngoài các thực phẩm phổ biến, các nhà nghiên cứu gần đây cho biết sữa chua và phô mai có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt nhờ chế phẩm sinh học của chúng. Vậy chúng có tác dụng ra sao? Mời các bạn đón đọc trong bài viết dưới đây nhé.

Nghiên cứu về tác dụng của sữa chua và phô mai trong việc kiểm soát huyết áp

Gần đây, một nghiên cứu nhỏ trên 29 con chuột đã xác định được hai chủng men vi sinh trong sữa chua và phô mai có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu cho thấy các chủng probiotic Bifidobacterium lactis và Lactobacillus rhamnosus có thể giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 19 tháng 10 trên tạp chí mSystems, bổ sung thêm bằng chứng khác cho thấy men vi sinh có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Jun Li, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu và nhà sinh học tính toán, cho biết tác dụng của men vi sinh trong việc kiểm soát huyết áp được tìm thấy trong cả thí nghiệm in vitro và in vivo. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa probiotic trong chế độ ăn uống sẽ bổ sung tốt cho phương pháp điều trị tăng huyết áp truyền thống.

Chế phẩm sinh học trong sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp

Chủng men vi sinh trong sữa chua và phô mai có thể giúp điều trị bệnh cao huyết áp

Tác dụng của chủng men vi sinh đối với huyết áp

Tác dụng chung của chủng men vi sinh

Probiotic cung cấp sự cân bằng tinh tế trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, có thể giúp ổn định khả năng miễn dịch đường ruột và cân bằng nội môi toàn cơ thể. Hệ thực vật đường ruột có thể tương tác với các tế bào biểu mô và đuôi gai của ruột để hỗ trợ những tế bào này trong việc kiểm soát hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi.

Theo đó, những người mắc các vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích, hay viêm ruột, đều nên tăng cường men vi sinh trong cơ thể để cân bằng lợi khuẩn. Việc này giúp ổn định hoạt động của đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch.

Tìm hiểu thêm: Biến chứng nhiễm trùng thận ảnh hưởng đến sức khỏe

Chế phẩm sinh học trong sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp
Probiotic cung cấp sự cân bằng tinh tế trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột

Tác dụng giảm huyết áp của chủng men vi sinh

Hệ vi sinh vật đường ruột có khả năng ảnh hưởng đến huyết áp của vật chủ thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm một số giống vi khuẩn, chẳng hạn như Lactobacillus và Bifidobacteria, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, axit béo chuỗi ngắn (SCFA) hoặc các thành phần thành vi khuẩn như lipopolysacarit.

Ở những bệnh nhân này, lượng vi khuẩn Firmicutes thấp hơn trong khi quần thể Bacteroides và Proteobacteria lại cao hơn. Tỷ lệ Bacteroides và Firmicutes có mối tương quan tích cực với việc giảm tình trạng kháng insulin. Theo đó, chủng men vi sinh làm tăng cường tỷ lệ Firmicutes/Bacteroidetes (F/B), dẫn đến giảm hoạt động thần kinh giao cảm, tái hấp thu natri và angiotensin. Do đó, thể tích máu và sức cản mạch máu giảm và cuối cùng làm giảm huyết áp.

Lưu ý về tác dụng của chủng men vi sinh trong việc giảm huyết áp

Mặc dù có các bằng chứng cho thấy chủng men vi sinh có lợi trong việc điều chỉnh huyết áp, nhưng các chuyên gia cảnh báo vẫn còn những câu hỏi về việc liệu các chủng vi khuẩn có lợi này có mang lại lợi ích cho việc điều trị và bảo vệ bệnh tăng huyết áp hay không, đặc biệt là liệu nghiên cứu này có thể áp dụng cho con người hay không.

Tiến sĩ Alexander Postalian, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim Texas cho biết: “Nghiên cứu này rất nhỏ và được thực hiện trên chuột. “Còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn ở con người”.

Tuy nhiên, hiểu biết về nghiên cứu mới – cũng như các nguy cơ và phương pháp điều trị tăng huyết áp – có thể giúp bệnh nhân tự chủ trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Lời khuyên để tránh bệnh cao huyết áp

Bạn có thể phòng tránh bệnh cao huyết áp bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

  • Giảm cân (nếu cần) và quản lý cân nặng ở mức lành mạnh;
  • Cai thuốc lá (nếu cần);
  • Tập thể dục thường xuyên;
  • Kiểm soát căng thẳng;
  • Giảm lượng muối ăn vào.

Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy rằng giảm cân có liên quan đến việc kiểm soát huyết áp tốt hơn, trong khi tăng cân có liên quan đến điều ngược lại (huyết áp cao không được kiểm soát).

Chế phẩm sinh học trong sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp

>>>>>Xem thêm: Cảnh báo tại từng vị trí đau bụng

Thường xuyên tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Như vậy, sữa chua và phô mai giúp kiểm soát huyết áp nhờ các chủng men vi sinh có trong thực phẩm. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh cao huyết áp bằng lối sống lành mạnh, bổ sung thêm sữa chua và phô mai trong chế độ ăn hàng ngày. Các bạn cũng có thể giúp người thân phòng tránh căn bệnh này bằng cách vận động người thân tuân theo chế độ ăn lành mạnh và thường xuyên tập thể dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *