Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày

Sự dao động trọng lượng hàng ngày được xem như hoạt động khá bình thường. Sự thay đổi này đều phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi trong một ngày. Bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin giúp bạn biết cân nặng lúc nào là chính xác nhất.

Bạn đang đọc: Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày

Trong một ngày, cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Sự khác nhau này chính là do trong ngày chúng ta ăn thức ăn, uống nước. Vì vậy, có rất nhiều người vẫn chưa biết cân nặng lúc nào là chính xác nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Yếu tố khiến cân nặng của bạn thay đổi nhiều lần trong ngày

Hằng ngày cân nặng của chúng ta có thể biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng hằng ngày gồm:

 • Lượng nước trong cơ thể: Việc tiêu hao và thu nạp nước vào cơ thể mỗi ngày có thể làm thay đổi cân nặng.
 • Lượng thức ăn: Việc ăn thức ăn vào cơ thể và tiêu hao lượng thức ăn này có thể làm các bạn tăng hoặc giảm cân nặng.
 • Vận động: Các hoạt động vận động có thể làm cơ thể có sự biến đổi cân nặng thông qua lượng nước thoát ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi.
 • Thói quen ngủ: Một số nghiên cứu cho thấy ngủ nhiều hay ít cũng có thể thay đổi cân nặng. Ví dụ, sau những đêm mất ngủ, bạn có thể cảm thấy đói hơn bình thường. Điều đó có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong ngày.
 • Kinh nguyệt ở phụ nữ: Trong chu kỳ kinh nguyệt các bạn nữ có thể có sự thay đổi về cân nặng. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt cân nặng có thể tăng nhẹ do cơ thể phải tích trữ nhiều nước hơn bình thường. Tuy nhiên, không nên nhịn ăn để giảm cân trong giai đoạn này.
 • Thuốc và các thực phẩm chức năng: Trên thị trường có một số loại thuốc và thực phẩm chức năng có thể làm thay đổi cân nặng khi sử dụng.

Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày

Chu kỳ kinh nguyệt có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng của các bạn nữ.

Cân nặng lúc nào là chính xác nhất?

Mỗi ngày do nhiều yếu tố mà cân nặng có thể thay đổi. Vậy cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Sau đây là những thời điểm để đo cân nặng:

 • Buổi sáng ngay sau khi thức dậy: Khi vừa thức dậy, cơ thể đang ở trạng thái trống rỗng sau giấc ngủ. Bên cạnh đó, chưa ăn hoặc uống nước nên đây sẽ là thời điểm tốt để có thể đo cân nặng.
 • Trước khi ăn sáng hoặc sau khi tiểu tiện: Lúc này trong dạ dày không còn thức ăn nên kết quả đo cân nặng sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Mỗi ngày hoặc mỗi tuần vào cùng thời điểm: Thời điểm cân như thế nào sẽ giúp cân nặng được xác định một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, sự thay đổi cân nặng cũng sẽ được phát hiện sớm.
 • Trước và sau khi tập thể dục: Đây là thời điểm đáp án cho câu hỏi cân nặng lúc nào là chính xác nhất. Việc đo cân nặng như thế này sẽ giúp các bạn đánh giá được lượng nước mất đi trước và sau khi tập thể dục. Hơn nữa còn giúp các bạn có mức độ tập thể dục phù hợp.

Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày

Nếu muốn biết cân nặng lúc nào là chính xác nhất thì câu trả lời là buổi sáng.

Khi nào không cần phải đo cân nặng?

Sau đây là một vài thời điểm không nên cân nếu bạn muốn biết cân nặng lúc nào là chính xác nhất:

 • Sau khi ăn hoặc đã uống quá nhiều nước: Việc các bạn ăn thức ăn hoặc uống nước có thể làm tăng cân nặng. Chính vì vậy lúc này không nên cân nếu muốn biết kết quả cân nặng chính xác.
 • Ngay sau khi tập thể dục với cường độ cao: Tại thời điểm này, do hoạt động mạnh nên cơ thể sẽ mất đi một lượng nước nhất định dẫn đến sự thay đổi về cân nặng.
 • Gặp phải trường hợp rối loạn ăn uống: Nhiều bạn đang gặp phải vấn đề về rối loạn ăn uống không nên cân. Đặc biệt đối với những bạn có sự quan tâm quá mức đến cân nặng thì lại càng nên tránh cân nhiều vì sẽ gây hại cho tâm lý.
 • Trong một số trường hợp như thai nghén hoặc sau phẫu thuật thì không nên đo cân nặng vì cân nặng lúc này đã có sự thay đổi. Bên cạnh đó việc cân vào thời điểm này cũng không hề phản ánh đúng về tình trạng sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Bệnh giác mạc hình chóp có nguy hiểm không? Những điều bạn cần biết để bảo vệ thị lực

Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày
Rối loạn ăn uống có thể làm thay đổi cân nặng và có tâm lý lo lắng mỗi lần đo cân nặng.

Một số lưu ý khi cân để cho ra kết quả cân nặng chính xác nhất

Để có thể biết được kết quả cân nặng lúc nào là chính xác nhất thì các bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Nên đo cân nặng vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Nếu cân vào cùng thời điểm mỗi ngày thì các bạn có thể thấy được cân nặng đúng nhất của bản thân.
 • Sử dụng cùng một loại cân: Một loại cân có thể giúp các bạn đảm bảo về tính nhất quán khi cân. Thông thường các gia đình nên có một chiếc cân điện tử để tiện sử dụng.
 • Chọn cùng một điểm cân: Mỗi lần cân đều đứng ở một điểm sẽ hạn chế mức sai số.
 • Mặc lượng quần áo như nhau: Đây được xem là một trong những yếu tố giúp giảm thiểu sự biến đổi về cân nặng.
 • Ghi lại kết quả cân để theo dõi: Nên ghi lại kết quả cân nặng và theo dõi mỗi ngày để có thể nhận ra sự thay đổi về cân nặng.

Cân nặng lúc nào là chính xác nhất? Yếu tố khiến cân nặng thay đổi trong ngày

>>>>>Xem thêm: Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Đo cân nặng vào cùng thời điểm mỗi ngày có thể giúp xác định được cân nặng chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn biết được cân nặng lúc nào là chính xác nhất. Sự thay đổi cân nặng của cơ thể có thể diễn ra do nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, có thể nói cân nặng chỉ là một chỉ số và sẽ không thể phản ánh một cách đầy đủ những thông tin về sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *