Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý

Khi trẻ được 2 tuổi là thời điểm mẹ có thể tiến hành cai sữa cho bé bởi lúc này con đã phát triển khá đầy đủ, cứng cáp và bước vào giai đoạn tập nói. Vậy cai sữa cho bé 2 tuổi thế nào là đúng cách? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp quá trình cai sữa diễn ra suôn sẻ, an toàn cho cả mẹ và bé nhé!

Bạn đang đọc: Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý

Việc cai sữa cho bé 2 tuổi là cần thiết. Tuy nhiên quá trình này tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn từ người mẹ. Đồng thời, mẹ cũng cần tìm hiểu, trang bị cho mình những nguyên tắc và kiến thức để quá trình cai sữa diễn ra dễ dàng, khoa học và an toàn nhất.

Biểu hiện cho thấy có thể cai sữa cho bé

Đến một giai đoạn nào đó, khi trẻ ngừng bú mẹ và bắt đầu nhận tất cả chất dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ thì có nghĩa là bé đã được cai sữa. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi. Bạn có thể bắt đầu cai sữa khi nhận thấy các dấu hiệu có thể cai sữa cho bé sau:

  • Bé có thể tự ngồi thẳng, đá hoặc lăn bóng về phía trước. Những việc làm này chứng tỏ bé đã cứng cáp, hệ thần kinh vận động phát triển ổn định và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thiếu dòng sữa mẹ.
  • Trẻ nói được câu ngắn hoặc 2 – 3 từ. Lúc này bé có thể bổ sung nguồn sữa công thức bên ngoài kết hợp ăn dặm để đảm bảo cơ thể nạp đủ dinh dưỡng.
  • Con có khả năng nhai, nuốt cháo hay cơm nhão. Thời điểm này trẻ đã có thể ngồi ăn cùng với gia đình nên rất thích hợp để tiến hành cai sữa.
  • Bé biết leo và xuống cầu thang, đây là hoạt động thường diễn ra ở trẻ trên 24 tháng tuổi.

Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý

Khi trẻ nhận tất cả chất dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ thì đã được cai sữa

Đặc biệt, nếu người mẹ có bệnh lý liên quan đến núm vú hay bệnh di truyền cần ngưng cho con bú ngay.

Cách cai sữa cho bé 2 tuổi

Dưới đây là một số cách cai sữa cho bé 2 tuổi đã được nhiều mẹ áp dụng thành công.

Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực để khiến con nhìn vào là không muốn đòi ti nữa. Cách này được khá nhiều mẹ bỉm lựa chọn và mang lại hiệu quả cao. Để hóa trang cho bầu ngực của mình, mẹ có thể sử dụng một trong những cách sau:

  • Tô son vào bầu vú mẹ.
  • Mẹ gom một nắm tóc rối của mình, buộc túm vào đầu vú.
  • Dùng mặt nạ đắp mặt để đắp lên bầu ngực.
  • Sử dụng băng dính đen bịt kín núm vú.

Đối với cách cai sữa cho bé 2 tuổi này, sau khi hóa trang, mẹ có thể giải thích lý do một cách ngộ nghĩnh để bé hiểu và không ti nữa, tránh việc dọa sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của con sau này.

Tạm xa bé

Đây là một cách cai sữa mẹ cho bé hiệu quả dành cho mẹ nào quyết tâm, không lung lay tinh thần khi phải xa con. Mẹ có thể gửi con về ông bà nội hay ngoại 2 – 3 ngày để bé quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi bú.

Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý

Tạm xa bé là cách cai sữa dành cho mẹ nào quyết tâm

Bôi chất đắng, cay lên bầu ngực của mẹ

Để cai sữa cho bé 2 tuổi, nhiều mẹ bỉm chia sẻ rất dễ dàng cho con bỏ bú chỉ bằng cách bôi dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú. Khi bú thấy mùi hắc và cay con sẽ nhè ra và quay đi ngay. Ngoài ra, mẹ có thể bôi nước mướp đắng hoặc thuốc đắng berberin lên bầu vú cũng có hiệu quả cai sữa tức thì với nhiều bé.

Cai sữa cho bé 2 tuổi bằng tỏi

Khi ăn nhiều tỏi không những hơi thở, cơ thể người mẹ bị ám mùi mà sữa mẹ tiết ra cũng có mùi “khó ngửi”. Vị cay cay cùng mùi tỏi đặc trưng sẽ là một công cụ hữu hiệu để bé bỏ bú. Mẹ có thể ăn tỏi ngâm hoặc gia vị tỏi nhiều lên trong một vài ngày, thậm chí nếu mẹ có thể ăn tỏi đến mức tối đa để bé “sợ mùi” mà không dám đòi bú mẹ nữa.

Tìm hiểu thêm: Sốc sốt xuất huyết là gì? Cơ chế của sốc sốt xuất huyết

Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý
Sử dụng tỏi để cai sữa cho bé 2 tuổi

Dùng thức uống thảo dược

Việc ngừng cho con bú khiến nhiều mẹ gặp tình trạng cương sữa trong vài ngày đầu, thậm chí có kéo dài hàng tuần. Không ít trường hợp mẹ còn bị sốt cao khi cai sữa cho con. Để tránh tình trạng này, mẹ nên dùng các loại thảo dược giảm sữa như: Lá bạc hà cay, lá ngải đắng, hoa lài, ngò tây. Hoặc đun nước lá lốt hoặc lá dâu tằm để uống cũng giúp giảm khả năng tiết sữa. Khi bé bú mẹ nhưng sữa ít và cạn dần tự khắc con cũng không đòi ti nữa.

Lưu ý quan trọng khi cai sữa cho bé 2 tuổi

Chuẩn bị tâm lý cho cả mẹ và bé

Việc cai sữa đột ngột sẽ dễ khiến bé bị “sốc” dẫn đến quấy khóc, bỏ ăn, ốm bệnh… Mặt khác, cai sữa đột ngột cơ thể mẹ cũng chưa kịp thích nghi để giảm và ngưng tiết sữa gây đau nhức, viêm vú, áp xe vú… Do đó để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi cai sữa cho con.

Không kiên quyết từ chối ngay từ đầu khi bé đòi bú

Trừ khi phải dùng thuốc gây ảnh hưởng tới sữa, còn lại bạn không nên cự tuyệt bé ngay từ đầu. Khi mẹ cự tuyệt bé thường không hiểu và sẽ càng đòi hỏi nhiều hơn. Do đó mẹ nên giảm dần cữ bú từng chút và cố gắng làm trẻ phân tâm rồi chuyển sang các cách ăn khác.

Không cai sữa khi bé đang ốm

Sữa mẹ chứa kháng thể dồi dào giúp bé phòng chống và dễ dàng vượt qua bệnh tật. Cai sữa khi bé đang ốm càng khiến tâm lý ảnh hưởng dẫn đến tình trạng bệnh của con thêm tồi tệ hơn. Đồng thời, khi cai sữa cho trẻ mẹ nên tránh thời điểm giao mùa hay thời tiết xấu.

Cai sữa cho bé 2 tuổi đúng cách và những điều cần lưu ý

>>>>>Xem thêm: L Glutathione uống khi nào? Thời điểm thích hợp để sử dụng L Glutathione

Không nên cai sữa cho bé đang ốm

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ

Khi cai sữa, người mẹ sẽ phải vất vả hơn để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Bên cạnh áp dụng các cách cai sữa cho bé 2 tuổi trên, mẹ có thể tìm hiểu để cho bé sử dụng sữa công thức, chế biến thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng cho con. Đồng thời tăng thêm bữa phụ để trẻ không còn cảm giác đói và giảm tần suất đòi bú mẹ.

Hãy kiên nhẫn

Kiên nhẫn chính là chìa khóa khi cai sữa. Dù bạn muốn cai sữa cho bé ngay lập tức, cũng sẽ cần ít nhất vài ngày. Do đó, không nên “đốt cháy giai đoạn” vì có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn, ảnh hưởng xấu đến cả 2 mẹ con.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn cai sữa cho bé 2 tuổi dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nếu đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể cai sữa cho con, bạn có thể ngừng thực hiện và thử lại sau 1 tháng. Sớm muộn gì việc cai sữa cũng thành công nên đừng cố ép trẻ vì có thể khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *