Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bạn nên biết

Các phương pháp điều trị thoát vị bẹn luôn là một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là khi căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến thoát vị bẹn, các phương pháp mổ thoát vị bẹn, bạn nhớ đón đọc nhé.

Bạn đang đọc: Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bạn nên biết

Phương pháp mổ thoát vị bẹn được coi là một giải pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý này, nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người thường có những lo lắng không biết nên chọn phương pháp này. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp mổ thoát vị bẹn nhé.

Các phương pháp mổ thoát vị bẹn

Theo các chuyên gia y tế, một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị thoát vị bẹn là thông qua quá trình phẫu thuật. Các phương pháp mổ thoát vị bẹn giúp đóng lỗ thoát vị và tái tạo lại thành bụng, thường dùng cách sử dụng tấm lưới. Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bao gồm:

Phẫu thuật truyền thống

Phương pháp phẫu thuật truyền thống trong điều trị thoát vị bẹn thường bắt đầu bằng việc tiêm thuốc mê hoặc gây tê toàn thân để đảm bảo sự thoải mái và không đau đớn trong quá trình mổ. Tiếp theo, bác sĩ thực hiện một đợt mổ bằng cách tạo một vết cắt nhỏ theo nếp lằn của bụng dưới. Quá trình này bao gồm việc đẩy các bộ phận nội tạng hoặc ruột trở lại vị trí đúng, sau đó phẫu tích và thắt lại bao thoát vị.

Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bạn nên biết

Phẫu thuật truyền thống thoát vị bẹn có khả năng tái phát với tỷ lệ từ 2 – 5%

Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân sẽ cần nằm tại viện để theo dõi đến khi tình trạng ổn định. Tuy nhiên, phương pháp mổ truyền thống có nhược điểm như:

 • Có thể gây tắc nghẽn mạch như tĩnh mạch chi dưới và khí mạch phổi.
 • Khả năng chảy máu lớn và tạo ra vết thương lớn.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.
 • Không xác định được nguy cơ thoát vị bẹn ở phía đối diện.
 • Có khả năng tái phát với tỷ lệ từ 2 – 5%.

Phẫu thuật nội soi

Y học ngày càng phát triển, phương pháp mổ nội soi trở thành một lựa chọn hiệu quả trong điều trị thoát vị bẹn. Bác sĩ chuyên khoa thực hiện một vết rạch da rất nhỏ, đủ để đưa dụng cụ y tế vào bên trong. Các bước tiến hành tiếp theo giống với phẫu thuật mổ mở thông thường, bao gồm việc đẩy ruột hoặc các bộ phận bên trong bao thoát vị trở lại vị trí đúng và phẫu tích bao thoát vị.

Tìm hiểu thêm: Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?

Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bạn nên biết
Phẫu thuật nội soi là một trong các phương pháp mổ thoát vị bẹn tối ưu

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

 • Thẩm mỹ cao hơn: Vết rạch nhỏ giúp duy trì tính thẩm mỹ và giảm rủi ro sẹo lớn.
 • Mất máu ít, nguy cơ nhiễm trùng thấp: Quá trình mổ nhỏ gọn giúp giảm nguy cơ mất máu và nhiễm trùng, đồng thời giảm khả năng xuất hiện các biến chứng.
 • Thời gian nằm viện ngắn: Bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian nằm viện sau phẫu thuật.
 • Phát hiện nguy cơ thoát vị bẹn ở bên đối diện: Phương pháp này cho phép bác sĩ phát hiện và giải quyết nguy cơ thoát vị bẹn ở bên đối diện trong quá trình mổ.
 • Đóng lại mở thoát vị bên đối diện: Có khả năng thực hiện các thao tác đóng lại để giảm nguy cơ thoát vị ở bên đối diện.
 • Hạn chế biến chứng sau phẫu thuật: Phương pháp này giúp giảm tối đa nguy cơ các biến chứng như tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn sau phẫu thuật.

Thoát vị bẹn nên mổ nội soi hay mổ hở?

Nhiều người không biết phương pháp mổ thoát vị bẹn nào mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn hơn. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần hiểu rõ quy trình thực hiện của từng kỹ thuật mổ thoát vị bẹn.

Trong trường hợp phẫu thuật mổ trực tiếp, bác sĩ thực hiện một vết rạch bên bẹn để đóng lỗ thoát vị. Kỹ thuật này đã được sử dụng lâu và đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận, có nguy cơ nhiễm trùng cao và một số bệnh nhân có thể tái phát bệnh sau một thời gian điều trị. Do đó, phương pháp phẫu thuật mổ truyền thống cần được xem xét kỹ lưỡng.

Các phương pháp mổ thoát vị bẹn bạn nên biết

>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết về hở eo đốt sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Thoát vị bẹn nên mổ nội soi hay mổ hở được nhiều người thắc mắc

Ngược lại, phẫu thuật mổ nội soi là phương pháp hiện đại và mới được áp dụng gần đây. So với mổ trực tiếp, bệnh nhân mổ nội soi có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn,và thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn hơn. Vết mổ nhỏ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì những ưu điểm này, bác sĩ thường ưu tiên sử dụng phẫu thuật mổ nội soi trong điều trị thoát vị bẹn.

Thống kê cho thấy bệnh nhân mổ nội soi chỉ mất từ 1 – 2 tháng để phục hồi sức khỏe, sinh hoạt trở lại bình thường. Tỉ lệ tái phát bệnh sau phẫu thuật nội soi là thấp, điều này làm nổi bật ưu điểm của phương pháp ít xâm lấn này. Tổn thương cho các khu vực xung quanh cũng được giảm thiểu, mang lại trải nghiệm an toàn hơn cho người mắc bệnh thoát vị bẹn.

Mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị bẹn được coi là an toàn và ít gặp biến chứng. Tuy nhiên, mọi cuộc phẫu thuật đều có những rủi ro cụ thể. Để giảm thiểu rủi ro, quyết định chọn bệnh viện uy tín, có trang thiết bị và kỹ thuật tiên tiến là quan trọng. Sự hiện đại và chính xác của phương pháp phẫu thuật cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình điều trị.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có các phương pháp mổ thoát vị bẹn nào. Phẫu thuật nội soi được đánh giá cao với mong muốn mang lại an toàn và tối ưu hóa quá trình phục hồi, do đó nếu bạn hoặc người thân đang tìm kiếm giải pháp phù hợp thì đây là một gợi ý hoàn toàn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *