Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay

Tỉ lệ mắc các bệnh do virus HPV gây ra đang ngày càng tăng cao ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Vì vậy biệc tiêm phòng vaccine HPV cho nữ giúp phòng ngừa các bệnh do HPV gây ra.

Bạn đang đọc: Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay

Ung thư cổ tử cung đang là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên khắp thế giới. Đến hơn 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện được cho là do virus HPV gây ra. Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh, việc phòng ngừa tốt nhất là tiêm ngừa vaccine HPV cho nữ.

Vaccine HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung, là một loại virus gây nhiễm trùng ở người thông qua đường tiếp xúc, quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con, và có thể tồn tại trong cơ thể người trong thời gian dài trước khi gây ra bệnh.

Hiện có hơn 100 loại HPV, trong đó, các loại 16 và 18 có nguy cơ gây ra ung thư cao nhất. Đối với bệnh này, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, do đó, để giảm tỷ lệ mắc bệnh, phương thức duy nhất là tiêm vaccine.

Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay

Vaccine HPV giúp bảo vệ phụ nữ khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV loại 16 và 18

Vaccine HPV cho nữ được đánh giá là an toàn và có khả năng mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV loại 16 và 18, hai loại chủ yếu gây ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ em gái từ 9 tuổi nên tiêm ngừa để đảm bảo sự bảo vệ trước khi có khả năng nhiễm virus này. Độ tuổi an toàn để tiêm ngừa và có hiệu quả cao nhất là dưới 26 tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa có quan hệ tình dục.

Tác dụng của vaccine HPV là gì?

Vaccine HPV được thiết kế để ngăn chặn sự nhiễm và tổn thương do virus HPV, đặc biệt là chống lại các biến thể virus như 6, 11, 16 và 18. Những virus này có thể gây tân sinh trong biểu mô cổ tử cung, ung thư tuyến cổ tử cung, tân sinh trong biểu mô âm hộ và âm đạo. Ngoài ra, vaccine cũng giảm nguy cơ phát sinh ung thư ở hậu môn và các bộ phận sinh dục (cả ở nam và nữ), cũng như ung thư hầu họng.

Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay

HPV là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tiến triển của những tổn thương tiền ung thư

Chuyên gia y tế khẳng định rằng vaccine HPV đã được sử dụng toàn cầu và chứng minh tính an toàn và hiệu quả trong việc kích thích hệ miễn dịch, với khả năng bảo vệ lên đến 30 năm.

Mặc dù đa số người nhiễm HPV không có triệu chứng, nhưng có một tỷ lệ nhỏ có thể phát triển mạn tính và dẫn đến các tổn thương tiền ung thư. Việc sử dụng vaccine HPV là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tiến triển của những tổn thương này và giảm nguy cơ phát sinh các loại ung thư liên quan đến virus HPV.

Các loại vaccine HPV cho nữ thường được sử dụng

Hiện nay, có hai loại vaccine HPV chính là Gardasil và Gardasil 9 của hãng dược phẩm hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme, Mỹ). Cả hai loại vaccine này khác nhau ở một số điểm cơ bản, bao gồm số lượng tuýp virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm, và tác dụng phòng ngừa.

Tìm hiểu thêm: Sỏi tuyến nước bọt dưới hàm: Dấu hiệu, biến chứng và cách điều trị

Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay có hai loại vaccine HPV chính là Gardasil và Gardasil 9

Vaccine phòng HPV – Gardasil (4 loại)

Vaccine chống HPV – Gardasil (bốn loại) được phát triển để ngăn chặn virus HPV với bốn loại gen (6, 11, 16, 18). Vaccine này được khuyến cáo để tiêm chủng cho phụ nữ và cô gái trong độ tuổi từ 9 – 26, không phụ thuộc vào việc đã kết hôn hay đã có quan hệ tình dục. Vaccine Gardasil giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh như ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục,….

Vaccine ngừa HPV – Gardasil 9 (9 loại)

Vaccine ngừa HPV – Gardasil 9 là vaccine duy nhất tại Việt Nam phòng ngừa 9 loại virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, và 58). Hiệu quả phòng bệnh của vaccine Gardasil 9 lên đến trên 94%, bảo vệ khỏi nhiều loại ung thư như cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, hầu họng, và mụn cóc sinh dục. Gardasil 9 được sản xuất để tiêm chủng cho cả nam và nữ từ 9 đến dưới 27 tuổi. Gardasil 9 được tiêm ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tính an toàn và hiệu quả cao. Gardasil 9 có thể được tiêm gộp chung cùng nhiều vaccine khác trong cùng một buổi để đạt được hiệu quả phòng bệnh toàn diện.

Độ tuổi tiêm ngừa vaccine HPV cho nữ

Tại Việt Nam, vaccine phòng HPV theo hướng dẫn của nhà sản xuất được khuyến nghị dành cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể có quan hệ tình dục hay chưa. Tuy nhiên, độ tuổi an toàn và vaccine đạt hiệu quả cao nhất là dưới 26 tuổi, đặc biệt là cho phụ nữ chưa có quan hệ tình dục.

Các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay

>>>>>Xem thêm: Đột quỵ vào sáng sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Vaccine phòng HPV được khuyến nghị dành cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi

Chuyên gia đề xuất việc tiêm vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung sớm nhất có thể vì mang lại hiệu quả bảo vệ kéo dài đến 30 năm. Ngoài ra, tiêm phòng HPV cho các bé trai bởi số liệu cho thấy nam giới mắc bệnh ung thư do virus HPV đang tăng lên và nhiễm HPV có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, miệng, lưỡi và các bệnh ung thư đường sinh dục nam giới (hậu môn, dương vật,…).

Trường hợp nào không nên tiêm vaccine HPV cho nữ?

Vaccine HPV với cơ chế tạo miễn dịch chủ động hiệu quả và được khuyến khích cho phụ nữ đã có gia đình, đã có quan hệ tình dục, hoặc ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp không nên tiêm chủng vaccine HPV, bao gồm:

  • Người quá mẫn với các hoạt chất hoặc tá dược của vaccine HPV.
  • Người đang mắc sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng.
  • Người bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, hoặc đang sử dụng thuốc làm loãng máu.
  • Phụ nữ đang mang thai.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các loại vaccine HPV cho nữ phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vaccine HPV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *