Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Dây thần kinh số 8 hay còn có tên gọi khác là dây thần kinh tiền đình. Các dây thần kinh thường gặp phải tình trạng viêm. Vậy, bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Bạn đang đọc: Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Dây thần kinh số 8 đảm nhiệm 2 chức năng quan trọng là cảm giác thăng bằng và thính giác. Do đó, viêm dây thần kinh số 8 sẽ làm ảnh hưởng đến 2 chức năng này nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu về tình trạng viêm dây thần kinh số 8, trả lời cho câu hỏi “Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?”.

Viêm dây thần kinh số 8 là gì?

Viêm dây thần kinh số 8 (viêm dây thần kinh tiền đình) là chứng rối loạn đặc trưng của một cơn chóng mặt dữ dội đến một cách đột ngột, thường là cảm giác sau khi di chuyển nhanh hoặc bị quay cuồng. Đây là hội chứng tiền đình cấp tính đồng nghĩa với việc chỉ có viêm dây thần kinh tiền đình cấp tính, không có viêm dây thần kinh tiền đình mãn tính.

Khi dây thần kinh số 8 bị viêm, chức năng của dây thần kinh suy giảm dần khiến cho các thông tin đưa về não bộ bị sai lệch, gây ra một số các triệu chứng bất ổn. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, trẻ em không phải là đối tượng mắc bệnh phổ biến.

Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Viêm dây thần kinh số 8 sẽ khiến cho các chức năng của dây thần kinh số 8 bị suy giảm

Triệu chứng của viêm dây thần kinh số 8

Viêm dây thần kinh số 8 sẽ có một số các biểu hiện như:

  • Chóng mặt, bị mất thăng bằng;
  • Buồn nôn, nôn mửa;
  • Khi cử động đầu hoặc thay đổi tư thế, các triệu chứng trên trở nên nghiêm trọng hơn;
  • Các triệu chứng thường xuất hiện trong vài giờ, gây cảm giác khó chịu nhất cho người bệnh vào khoảng 24 đến 48 giờ đầu và kéo dài vài ngày trước khi tự khỏi;
  • Người bệnh có thể mắc các bệnh do virus gây ra trước đó hoặc cùng lúc.

Ngoài ra, bệnh cũng gây ra một số triệu chứng không đặc hiệu và dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh lý khác như:

  • Cơ thể bị thay đổi cảm giác;
  • Thị giác thay đổi;
  • Suy nhược cơ thể;
  • Rối loạn vận ngôn;
  • Gặp khó khăn hoặc không thể đi lại, rối loạn phối hợp.

Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Chóng mặt, buồn nôn là các biểu hiện thường thấy của viêm dây thần kinh số 8

Nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh số 8

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng viêm dây thần kinh số 8 vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, 2 lý do là thiếu máu cục bộ của động mạch tiền đình trước và nhiễm virus dây thần kinh tiền đình được xem là nguyên nhân chính khiến cho dây thần kinh số 8 bị viêm. Cụ thể hơn, dây thần kinh số 8 bị viêm do:

Nhiễm virus

Các virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên như virus gây bệnh cúm, Adenovirus, virus Epstein-Barr, virus Herpes simplex, Cytomegalovirus và virus Parainfluenza đều có liên quan tới tình trạng viêm dây thần kinh số 8. Có khoảng 43 – 46% các trường hợp viêm dây thần kinh tiền đình đều bị nhiễm virus trước đó hoặc cùng lúc và virus Herpes simplex type 1 là nguyên nhân phổ biến gây viêm dây thần kinh tiền đình và bệnh hạch.

Thiếu máu cục bộ

Do sự thiếu máu cục bộ của động mạch tiền đình trước, các tế bào đơn nhân trong máu ngoại biên cũng xuất hiện phản ứng viêm. Ở những bệnh nhân bị viêm dây thần kinh số 8 tỷ lệ bạch cầu đơn nhân và đại thực bào dương tính với CD40 tăng nhiều hơn so với người bình thường. Các tế bào trong máu, bạch cầu,… bị kích hoạt phản ứng viêm, từ đó làm tăng biến cố huyết khối gây suy giảm khả năng tưới máu vi mạch của cơ quan tiền đình. Các cơ quan tiền đình thiếu máu sẽ dần mất đi các chức năng thứ phát.

Phần lớn tình trạng viêm dây thần kinh tiền đình xảy ra ở dây thần kinh tiền đình trên, chi phối ống bán khuyên trước, ống bán khuyên ngang và cả túi nội dịch.

Tìm hiểu thêm: Nội mạc tử cung là gì? Chức năng và các bệnh lý nội mạc tử cung thường gặp

Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?
Thiếu máu cục bộ là một trong những nguyên nhân gây viêm dây thần kinh

Viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Viêm dây thần kinh số 8 gây ra hai biến chứng là chóng mặt kịch phát tư thế lành tính (BPPV) và chóng mặt cảm giác tư thế kéo dài (PPPD). Nếu 2 biến chứng này xảy ra một cách đột ngột không báo trước khiến cho người bệnh không kịp ứng phó, ví dụ như xảy ra trong lúc người bệnh đang tham gia giao thông thì có thể khiến cho người bệnh có nguy cơ bị té ngã, dẫn đến tai nạn giao thông nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người bệnh không thể chủ quan khi thấy các dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn của bệnh.

Bị viêm dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

>>>>>Xem thêm: Trẻ bị sốt có uống được vitamin A không?

Các biến chứng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh

Người bệnh nên đi thăm khám để được các bác sĩ tư vấn và can thiệp điều trị kịp thời nếu như có các dấu hiệu bị viêm dây thần kinh số 8. Bất cứ loại bệnh lý nào cũng không thể chủ quan bỏ qua, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Nếu dây thần kinh số 8 bị tổn thương quá nặng, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chóng mặt mãn tính, khó hồi phục gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Trên đây là một số thông tin về tình trạng viêm dây thần kinh số 8, mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, giúp bạn đọc bảo vệ thật tốt sức khỏe của bản thân và cả những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *