BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?

Theo WHO, Việt Nam quốc gia đứng thứ 10 trong 30 nước chịu gánh nặng bệnh lao nặng nề nhất thế giới, với số lượng người mắc bệnh lao và bệnh lao kháng đa thuốc cao so với nhiều nước khác. Do đó việc tiêm BCG vaccine phòng ngừa lao là việc hết sức cần thiết, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Bạn đang đọc: BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?

Vậy BCG vaccine là gì và chi phí tiêm như thế nào? Hãy cùng KenShin theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh lao

Vi khuẩn lao (Mycobacteria) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn lao đang nổi lên càng làm tình hình thêm phức tạp.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, nhưng phổi là vị trí phổ biến nhất. Bệnh lao lây truyền qua đường hô hấp, khi người mắc bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, hát,… và phát tán vi khuẩn ra không khí. Những người hít phải vi khuẩn này có thể bị nhiễm bệnh.

BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?

Vi khuẩn lao gây ra hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Bệnh lao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc bệnh lao và có nguy cơ cao bị biến chứng hơn người lớn. Các biến chứng thường gặp của bệnh lao ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Lao phổi: Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh lao ở trẻ sơ sinh. Khi vi khuẩn lao xâm nhập vào phổi, chúng sẽ gây ra các triệu chứng như ho, sốt, khó thở,… Nếu không được điều trị, bệnh lao phổi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, suy tim, nhiễm trùng huyết,…
 • Lao màng não: Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh lao, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Khi vi khuẩn lao xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, chúng sẽ gây viêm màng não, dẫn đến các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa, co giật,…
 • Lao xương khớp: Vi khuẩn lao có thể xâm nhập vào xương và khớp, gây viêm, đau và tổn thương.
 • Lao ngoài phổi: Vi khuẩn lao có thể xâm nhập vào các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như thận, hệ tiêu hóa,… gây ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí bị tổn thương.

Ngoài ra, bệnh lao ở trẻ sơ sinh còn có thể gây ra các biến chứng khác như:

 • Tăng nguy cơ tử vong.
 • Tăng nguy cơ chậm phát triển thể chất và trí tuệ.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh lao là vô cùng quan trọng.

BCG vaccine đã tồn tại hơn 80 năm và là một trong những loại vaccine được sử dụng rộng rãi nhất trong số các loại vaccine phòng lao hiện nay.

Đối tượng cần tiêm BCG vaccine

Vaccine không phải là dạng thuốc thông thường, do đó không thể tiêm cho bất kỳ ai mà phải tiêm đúng đối tượng. BCG vaccine chỉ được cung cấp khi trẻ em hoặc người lớn được cho là có nguy cơ tiếp xúc với bệnh lao cao hơn. Thông thường, chỉ nên tiêm BCG vaccine 1 lần trong đời. Sau đây là những đối tượng cần tiêm BCG vaccine:

Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lao cao nhất. Do đó ở Việt Nam, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm BCG vaccine vào khoảng 28 ngày tuổi. Tuy nhiên, bé phải khoẻ mạnh, không có bệnh lý suy giảm hệ miễn dịch và có cân nặng đạt 2kg trở lên.

Đối với bé hơn 1 tháng vẫn có thể tiêm BCG vaccine. Nhưng cần xét nghiệm Mantoux – một xét nghiệm da được sử dụng để phát hiện nhiễm vi khuẩn lao. Xét nghiệm này để xác định bé có bị nhiễm vi khuẩn lao hay không. Nếu kết quả xét nghiệm Mantoux dương tính có nghĩa bé đã bị nhiễm vi khuẩn lao và sẽ không được tiêm phòng.

BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?

Trẻ sơ sinh cần được tiêm BCG vaccine trong khoảng 28 ngày tuổi

Người lớn

Trên thực tế, rất hiếm khi BCG vaccine được tiêm cho bất kỳ ai trên 16 tuổi vì có rất ít bằng chứng cho thấy vaccine này có hiệu quả tốt ở người lớn.

Nhưng nó được tiêm cho những người trưởng thành từ 16 đến 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh lao thông qua công việc của họ, chẳng hạn như một số nhân viên y tế, nhân viên thú y. Và chắc chắn rằng, trước khi tiêm BCG vaccine, họ cũng phải tiến hành thực hiện xét nghiệm để xác định bản thân không nhiễm vi khuẩn lao.

Tác dụng, đường tiêm, phản ứng phụ và chăm sóc sau tiêm BCG vaccine

Tiêm chủng là cách đơn giản, an toàn và hiệu quả để bảo vệ bạn khỏi các bệnh có hại trước khi bạn tiếp xúc với chúng. Nó sử dụng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn để xây dựng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng cụ thể và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn.

Vaccine làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách phối hợp với hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn để xây dựng khả năng bảo vệ. Khi bạn tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng theo quy trình sau:

 • Nhận biết mầm bệnh xâm nhập, chẳng hạn như virus hoặc vi khuẩn.
 • Tạo ra kháng thể. Kháng thể là các protein được hệ thống miễn dịch tạo ra một cách tự nhiên để chống lại bệnh tật.
 • Nhớ về căn bệnh và cách chống chọi với nó. Nếu sau đó bạn tiếp xúc với mầm bệnh, hệ thống miễn dịch của bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt nó trước khi bạn trở nên không khỏe.

Đây là cách hoạt động của hầu hết các vaccine. Do đó, có thể nói tiêm vaccine là cách an toàn và thông minh để tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể mà không gây bệnh. Vậy đối với BCG vaccine sẽ như thế nào?

Tác dụng

BCG hay Bacille Calmette – Guerin là một loại vaccine sống được sản xuất từ ​​chủng vi khuẩn lao đã bị suy yếu. Vì vi khuẩn trong vaccine yếu nên nó kích hoạt hệ thống miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm trùng nhưng không gây bệnh lao cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?

BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?
BCG vaccine chứa vi khuẩn lao đã bị suy yếu

BCG vaccine có tác dụng bảo vệ được ghi nhận chống lại bệnh viêm màng não và bệnh lao lan truyền ở trẻ em.

BCG là loại vaccine duy nhất chống lại bệnh lao. Đây là loại vaccine được sử dụng rộng rãi nhất và thường là một phần trong lịch tiêm chủng định kỳ cho trẻ sơ sinh.

Đường tiêm

Hầu hết các loại vaccine đều được dùng bằng đường tiêm, BCG vaccine cũng không ngoại lệ. Chuyên gia y tế sẽ sử dụng kim tiêm chuyên biệt với BCG vaccine, tiêm trong da của bé ở vị trí mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc vai trái.

Tác dụng phụ sau tiêm

Giống như tất cả các loại vaccine, BCG vaccine có thể gây ra tác dụng phụ nhưng chúng không phổ biến và nhìn chung là nhẹ. Một số tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Đau nhức hoặc tiết dịch từ nơi tiêm;
 • Sốt sau tiêm vaccine;
 • Đau đầu;
 • Sưng hạch dưới nách ở cánh tay nơi tiêm thuốc.

Đặc biệt, các biểu hiện sưng, đỏ, nóng đau, mưng mủ là phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine lao. Vết mưng mủ thường có đường kính dưới 1 cm và có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng trước khi lành thành sẹo nhỏ, phẳng. Vết sẹo này càng rộng, chứng tỏ vaccine càng có hiệu quả.

BCG vaccine là gì? Chi phí tiêm chủng như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Những cách xử lý lỗ xỏ khuyên rốn bị thâm

Việc mưng mủ là phản ứng hết sức bình thường sau khi tiêm chủng

Ngoài ra, còn có các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm tủy và bệnh lao lan rộng nhưng rất hiếm gặp.

Chăm sóc chỗ tiêm

Đối tượng tiêm BCG vaccine thường là trẻ sơ sinh, da của các bé rất mỏng và dễ tổn thương. Do đó việc chăm sóc chỗ tiêm kỹ càng là điều rất cần thiết. Bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Giữ cho khu vực tiêm sạch sẽ và khô ráo.
 • Bạn có thể tắm cho trẻ như bình thường. Cẩn thận lau khô vùng da sau khi tắm.
 • Có thể sử dụng băng vết thương bằng gạc nếu vùng đó bắt đầu rỉ dịch.
 • Sử dụng tăm bông cồn vô trùng để làm sạch khu vực nếu cần.
 • Không bôi thuốc mỡ, kem sát trùng hoặc miếng dán.

Chi phí tiêm chủng BCG vaccine như thế nào?

Hiện tại, KenShin cũng đã có cung cấp dịch vụ tiêm chủng. Chi phí tiêm chủng BCG vaccine tại Trung tâm tiêm chủng KenShin dao động trong khoảng 150.000 đồng/mũi. Giá này đã bao gồm vaccine, dụng cụ tiêm và các dịch vụ khác như khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm,… Cần lưu ý rằng giá tiêm vaccine có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm tiêm chủng.

Để đặt lịch tiêm chủng BCG vaccine tại KenShin, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 1800 6928 (miễn phí) hoặc đặt lịch online trên website của Trung tâm tiêm chủng KenShin.

Dưới đây là quy trình tiêm chủng BCG vaccine tại KenShin:

 • Khám sàng lọc trước tiêm: Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát của trẻ, bao gồm cân nặng, chiều cao, nhiệt độ,… để đảm bảo trẻ đủ điều kiện tiêm chủng.
 • Thông báo, giải đáp thắc mắc: Bạn sẽ được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về vaccine.
 • Tiêm vaccine: BCG vaccine sẽ được tiêm đúng chỉ định, đúng liều và đúng đường dùng.
 • Theo dõi sau tiêm: Trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm để phát hiện các phản ứng bất thường.

Nếu trẻ có bất kỳ phản ứng bất thường nào sau tiêm, bác sĩ sẽ xử trí kịp thời.

Như vậy, có thể thấy tiêm chủng BCG vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh lao. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng BCG vaccine đầy đủ theo lịch tiêm chủng.

Hiện nay, Trung tâm Tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tiêm chủng chất lượng, với vắc xin được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới. Khi đến tiêm chủng tại KenShin, khách hàng sẽ được khám sàng lọc bởi bác sĩ, tư vấn gói vắc xin phù hợp, theo dõi trong và sau khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *