Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

Âm nhạc trị liệu là một phương pháp điều trị sử dụng các đặc tính cải thiện tâm trạng của âm nhạc để tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể. Bất cứ ai cũng có thể tham gia trị liệu bằng âm nhạc. Vậy cụ thể âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

Bạn đang đọc: Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

Âm nhạc là một trong những món ăn tinh thần của cuộc sống. Nó không chỉ có thể giúp mọi người cảm thấy thư giãn và yêu cuộc sống mà còn có thể mang lại sự cân bằng hơn về tinh thần và thể chất… Âm nhạc trị liệu có thể có ích cho những người bị trầm cảm hoặc lo âu đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người gặp vấn đề về sức khỏe thể chất.

Âm nhạc trị liệu là gì?

Âm nhạc trị liệu là phương pháp điều trị sử dụng các đặc tính cải thiện tâm trạng tự nhiên của âm nhạc để giúp mọi người cải thiện sức khỏe tổng thể.

Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

Âm nhạc trị liệu là gì? Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

Trị liệu bằng âm nhạc thường bao gồm các hoạt động sau:

 • Sáng tác các giai điệu.
 • Viết ra lời bài hát.
 • Ca hát.
 • Nhảy, khiêu vũ.
 • Nghe nhạc.
 • Thảo luận về âm nhạc.

Phương pháp điều trị này có thể có lợi cho những người bị trầm cảm hoặc lo âu và cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm và thu lợi từ liệu pháp này, ngay cả khi họ không có kiến thức âm nhạc.

Âm nhạc trị liệu hữu ích trong những vấn đề nào?

Theo nghiên cứu, âm nhạc trị liệu có thể hữu ích cho những người mắc bệnh Alzheimer, lo lắng hoặc căng thẳng, trầm cảm, các vấn đề về giao tiếp, rối loạn cảm xúc, tự ti…

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng liệu pháp này cũng có thể có tác dụng với những người mắc chứng mất ngủ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần phân liệt, đột quỵ hoặc rối loạn thần kinh.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, âm nhạc trị liệu là cách cải thiện kỹ năng giao tiếp, điều chỉnh cảm xúc, phục hồi sau chấn thương, phát triển nhân cách…

Lợi ích của âm nhạc trị liệu là gì?

Âm nhạc trị liệu có thể được cá nhân hóa cao để phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Liệu pháp này cũng rất linh hoạt, mang lại lợi ích cho nhiều người với mức độ trải nghiệm âm nhạc, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất khác nhau.

Tương tác với âm nhạc giúp chúng ta:

 • Kích hoạt các vùng não có ảnh hưởng đến trí nhớ, cảm xúc, chuyển động, một số chức năng không tự nguyện, ra quyết định và tự khen thưởng.
 • Đáp ứng nhu cầu tương tác xã hội của người lớn tuổi trong môi trường nhóm.
 • Giảm nhịp tim và huyết áp.
 • Giảm căng cơ.
 • Kích thích cơ thể sản sinh endorphin, là hormone giảm đau tự nhiên của cơ thể.
 • Giảm căng thẳng và mang lại cảm giác bình yên cho cơ thể.
 • Tăng cường kỹ năng vận động và giao tiếp ở trẻ em và thanh thiếu niên chậm phát triển, khuyết tật trí tuệ.
 • Nghiên cứu cũng cho thấy âm nhạc có tác động mạnh mẽ đến những người mắc chứng mất trí nhớ hoặc các chứng suy giảm trí nhớ khác.

Tìm hiểu thêm: Vùi dương vật ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại hay không?

Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?
Âm nhạc có tác động mạnh mẽ đến những người mắc các chứng suy giảm trí nhớ

Nhìn chung, âm nhạc trị liệu có thể làm tăng những cảm giác tích cực như bình tĩnh, bình yên, hạnh phúc, tự tin, mạnh mẽ hoặc tình cảm thân mật.

Hiệu quả của phương pháp trị liệu âm nhạc

Trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc trị liệu tâm lý có thể là một phần hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Âm nhạc trị liệu có hiệu quả nhất đối với những người bị trầm cảm khi kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống như thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu.

Khi được sử dụng kết hợp với các hình thức trị liệu khác, âm nhạc trị liệu có thể giúp giảm suy nghĩ ám ảnh, trầm cảm và lo lắng ở những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Mất ngủ

Nhiều người nhận thấy rằng âm nhạc hoặc thậm chí cả tiếng ồn trắng có thể giúp họ ngủ ngon hơn. Nghiên cứu cho thấy âm nhạc trị liệu có thể giúp ích cho những người bị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ do trầm cảm.

Âm nhạc trị liệu được coi là một phương pháp ít xâm lấn và giá cả phải chăng hơn so với dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ khác và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng áp dụng để tự kiểm soát tình trạng này.

Kiểm soát các cơn đau

Âm nhạc đã được chứng minh là một phương pháp điều trị tiềm năng để kiểm soát cơn đau cấp tính và mãn tính ở mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu, nghe nhạc trong khi hồi phục sau phẫu thuật hoặc chấn thương có thể giúp trẻ em và người lớn đối phó với nỗi đau thể xác.

Âm nhạc trị liệu có thể giúp giảm đau liên quan đến bệnh mãn tính, sinh nở hoặc phẫu thuật.

Bệnh ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, nỗi đau tinh thần cũng đau đớn không kém nỗi đau thể xác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc, hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau để ổn định sức khỏe tinh thần.

Âm nhạc trị liệu đã được chứng minh là làm giảm lo lắng ở những bệnh nhân ung thư bắt đầu xạ trị và giúp họ đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị, chẳng hạn như buồn nôn.

Âm nhạc trị liệu cũng có thể mang lại lợi ích về mặt tinh thần cho những người bị trầm cảm sau khi được chẩn đoán ung thư, trong và sau khi điều trị.

Âm nhạc trị liệu có lợi ích gì đối với sức khỏe của bạn?

>>>>>Xem thêm: Những biến chứng muộn của gãy xương thường gặp nhất

Âm nhạc trị liệu có thể mang lại lợi ích về mặt tinh thần cho những người bị ung thư

Những điều cần cân nhắc khi sử dụng phương pháp trị liệu âm nhạc

Âm nhạc trị liệu không thể chữa khỏi mọi vấn đề, kể cả rối loạn sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, khi kết hợp với thuốc, liệu pháp tâm lý và các biện pháp can thiệp khác, âm nhạc trị liệu có thể là một phần hiệu quả trong phác đồ điều trị.

Nếu chúng ta gặp khó khăn về thính giác và phải đeo máy trợ thính hoặc cấy ghép thính giác thì hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tai mũi họng trước khi tiến hành trị liệu bằng âm nhạc để đảm bảo an toàn. Tương tự như vậy, nếu chúng ta bị đau, bị thương hoặc mắc một tình trạng bệnh lý khiến việc cử động trở nên khó khăn thì âm nhạc trị liệu kết hợp chuyển động hoặc khiêu vũ với âm nhạc sẽ không phù hợp.

Có thể thấy rằng, khi lắng nghe và hòa mình vào giai điệu, chúng ta cũng có thể đưa mình vào một thế giới yên bình, thư giãn, đồng thời sức khỏe thể chất và tinh thần cũng sẽ được cải thiện từng ngày. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang gặp phải những vấn đề như đã đề cập trong bài viết, đừng ngại ngần tìm đến việc trị liệu bằng âm nhạc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *